Ngày 15 Tháng 3, 2016 | 08:30 AM

Cứu thành công một bé gái 19 ngày tuổi ngừng thở

GiadinhNet – Bé gái 19 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng thở, có khi không đo được nhịp tim. Trước đó, bé đã thở ngáp trên xe cấp cứu. Đặc biệt, nồng độ bão hòa oxy khi nhập viện của bé chỉ còn 50%, rất nguy hiểm.

Cuối tháng 2, Đơn nguyên cấp cứu Nội nhi, BVĐK Xanh Pôn đã cấp cứu thành công một bé gái 19 ngày tuổi bị ngừng thở. Theo đó, em bé là Cao Ngọc M (ở huyện Đan Phượng, Hà Nội). Bé chào đời bằng phương pháo đẻ thường, vào ngày 8/2, được 3kg.


Chăm sóc trẻ sơ sinh. Ảnh: V.Thu

Chăm sóc trẻ sơ sinh. Ảnh: V.Thu

19 ngày sau sinh, bé có biểu hiện ho tăng dần, khó thở. Bé được đưa vào Bệnh viện Đan Phượng (Hà Nội) thở oxy, tiêm kháng sinh. Thấy các triệu chứng không thuyên giảm, bé được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cấp cứu.

BSCKI Trần Văn Bàn – khoa Cấp cứu Nội nhi, BVĐK Xanh Pôn cho biết, bé Ngọc M nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng thở, có khi không đo được nhịp tim. Trước đó, bé đã thở ngáp trên xe. Đặc biệt, nồng độ bão hòa oxy khi nhập viện của bé chỉ còn 50%, rất nguy hiểm.

BS Bàn cho biết, đó là vì chỉ cần nồng độ này dưới 92% đã được gọi là thấp. Nguy cơ tử vong trong tình huống này rất cao, bởi khi nồng độ bão hòa oxy thấp, ngừng thở kéo dài quá 5 phút, bệnh nhân có thể ngừng tim, nếu không cũng sẽ sống đời thực vật.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã xử trí thông thoáng đường thở, bóp bóng qua mast (mặt nạ). Theo BS Trần Văn Bàn, bóng, mặt nạ là một trong những dụng cụ không thể thiếu trong hồi sức cấp cứu. Bóp bóng qua mặt nạ (hay còn gọi là thông khí áp lực dương qua mask) một cách hiệu quả là bước quan trọng nhất trong quá trình cấp cứu bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở.

Sau 5 phút tích cực cấp cứu, bệnh nhi Cao Ngọc M đã hồng hào trở lại, trẻ khóc được. Độ bão hòa oxy sau cấp cứu đạt 100%, trở về mức bình thường.

Sau gần 1 tuần điều trị, bé đã được ra viện. BSCK1. Nguyễn Đại Nam- Trưởng đơn nguyên Cấp cứu, Bệnh viện Xanh Pôn khuyến cáo: ”Khi trẻ có biểu hiện ho tăng dần, khó thở, cần đưa đi khám sớm không nên để lâu. Chú ý cách bế bé trên đường đến bệnh viện, không nên bế gập cổ quá sẽ gây khó thở làm bệnh nặng hơn. Khi trẻ sốt cao không nên ủ quá nhiều quá kín, tránh sốt cao gây co giật. Khi trẻ có dấu hiệu nặng, gia đình nên nhờ đơn vị y tế vận chuyển”.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC