Ngày 9 Tháng 9, 2013 | 06:17 AM

Cứu thành công bệnh nhi ngộ độc lá lộc mại

Cứu thành công bệnh nhi ngộ độc lá lộc mại
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo khuyến cáo của các bác sỹ thì lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong rất nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn.

Ngày 8/9, nguồn tin từ Bệnh viện Sản-Nhi (Nghệ An) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhi Nguyễn Thị Ngọc (10 tuổi, trú tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) bị ngộ độc lá lộc mại. 

Trước đó, bệnh nhi Ngọc vào nhập viện trong tình trạng bị sốt cao, không ăn uống được. Mẹ của Ngọc cho hay, sau khi thấy con bị táo bón lâu ngày, chị đã hái lá lộc mại cho con uống. Tuy nhiên, sau đó cháu Ngọc có biểu hiện nôn nhiều, mệt và sốt cao. Hiện cháu Ngọc đã qua cơn nguy kịch và đang được các bác sỹ theo dõi, điều trị tích cực.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ thì lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong rất nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn. Người dân không nên dùng loại lá này để chữa bệnh đường ruột theo kinh nghiệm dân gian cho trẻ em bị táo bón lâu ngày vì gây nguy hiểm đến tính mạng các cháu.  
 
Hồ Hà 
Làm rõ thông tin sữa đậu nành “không mác” nhiễm độc

Tổ công tác liên ngành Trung ương về ATVSTP đã đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai giám sát, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định ATVSTP trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa đậu nành trước thông tin “uống độc vào người từ sữa đậu nành không nhãn mác” tại TPHCM.

Trước mắt, Tổ công tác đề nghị tập trung kiểm tra, giám sát việc sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm trong chế biến, bảo quản sữa đậu nành trên địa bàn TPHCM như báo chí phản ánh. Phát hiện sớm và xử lý kiên quyết các vi phạm ATVSTP của các cơ sở trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa đậu nành, công khai các vi phạm theo quy định.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có Công văn số 1913/ATTP-NĐ ngày 6/9/2013 yêu cầu Chi cục ATVSTP TPHCM lấy mẫu nguyên liệu, mẫu sản phẩm sữa đậu nành nghi ngờ để kiểm nghiệm chất lượng. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về đảm bảo ATVSTP trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa đậu nành theo quy định của pháp luật và công khai rộng rãi các cơ sở, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đồng thời, thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm, trước mắt tập trung đối tượng sản xuất, kinh doanh sản phẩm đậu nành có quy mô lớn trên địa bàn theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT – BYT ngày 30/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế.  
 
Q.Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC