Ngày 11 Tháng 9, 2013 | 11:23 AM

Nghệ An:

Cứu thành công bệnh nhi bị ngộ độ chính loại lá dân gian dùng chữa táo bón

Cứu thành công bệnh nhi bị ngộ độ chính loại lá dân gian dùng chữa táo bón
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 8/9, nguồn tin từ bệnh viện Sản- Nhi cho biết, bệnh viện viện này vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhi Nguyễn Thị Ngọc (10 tuổi), trú tại xã Tân Hợp huyện Tân Kỳ bị ngộ độc lá lộc mại.

Trước đó, bệnh nhi Ngọc vào nhập viện trong tình trạng bị sốt cao, không ăn uống đựơc. Mẹ của Ngọc cho hay, sau khi thấy con bị táo bón lâu ngày, chị đã hái lá lộc mại cho con uống. Tuy nhiên, sau khi uống Ngọc đã có biểu hiện nôn nhiều, mệt và sốt cao.
 
Cứu thành công bệnh nhi bị ngộ độ chính loại lá dân gian dùng chữa táo bón 1

Lá và hoa cây lộc mại

 
Hiện cháu Ngọc đã qua cơn nguy kịch và đang được các bác sỹ theo dõi, điều trị tích cực. Theo khuyến cáo của các bác sỹ thì lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong rất nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn. Người dân không nên dùng loại lá này để chữa bệnh đường ruột theo kinh nghiệm dân gian cho trẻ em bị táo bón lâu ngày vì gây nguy hiểm đến tính mạng các cháu.
 
Ở Việt Nam, cây có nhiều tên gọi khác nhau như: Lộc mại, Lục mại, Mọ trắng, Rau mại, Rau mọi. (Ngoài ra còn có một số loài khác như: Lộc mại trái láng, Lộc mại lá dài, Lộc mại nhỏ).  
 
Tên khoa học Mercurialis indica Lour.
 
Thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae.
 
Lộc mại là cây gỗ nhỏ hay lớn, có thể cao đến 15m. Lá đa dạng, phiến hình bầu dục dài 10-14cm, gốc lá có khía hơi lõm, mép răng thưa, mỏng, có lông dày hay thưa có đốm trong, cuống ngắn hay dài đến 10cm. Cụm hoa dài có lông dày, hoa đực, dài 20cm lông thưa, ngắn ở chùm hoa cái. Hoa đực có 15-20 nhị, hoa cái có bầu 2-3 ô, mỗi ô một noãn. Quả nang có lông dày dài khoảng 1cm. Hạt dài 3mm, màu trắng. Lộc mại ra hoa tháng 5-8, kết quả vào tháng 7. Ở nước ta, Lộc mại mọc ở rừng và đồi vùng đồng bằng và trung du có độ cao dưới 700 m từ Lào cai đến  Kiên Giang. Công dụng: Lá có tác dụng tẩy. Rễ có vị nhạt, tính bình, ít  độc có tác dụng khu phong, trừ thấp, tán ứ, giảm đau. Lá Lộc mại non nấu canh ăn được. Lá giã nát thêm muối và nước vo gạo, hơ nóng đem chườm chữa quai bị, thấp khớp. Người cơ thể suy nhược, phụ nữ có thai không được dùng. Tuy nhiên, dùng Lộc mại có thể bị ngộ độc. Đối với hệ thống tiêu hoá thì gây hiện tượng ăn không tiêu, đầy bụng, đau vùng ruột, đi ngoài lỏng hoặc táo bón. Với hệ thống tiết niệu: nước tiểu có mầu đỏ, đái vặt và buốt. Tim đập mạnh và nhanh. Bệnh nhân mệt yếu. Viêm dạ dày và ruột, viêm thận. Muốn chữa ngộ độc cần dùng thuốc nhuận để tống hết chất độc hoặc dùng thuốc kích thích chung toàn thân. Cần chú ý là nước tiểu màu đỏ không phải là do đái ra máu mà là do một loại sắc tố của cây (theo yduoctinhhoa.com).
 
Hồ Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC