Ngày 15 Tháng 3, 2015 | 01:10 PM

Nghệ An:

Cứu sống thai nhi 30 tuần tuổi khi sản phụ bị bệnh

Cứu sống thai nhi 30 tuần tuổi khi sản phụ bị bệnh

GiadinhNet- Sản phụ Hoàng Thị Dương mang thai 29 tuần thì bị chứng tiền sản giật có thể tử vong, các bác sĩ của BV đa khoa Nghệ An đã tiến hành mổ khẩn cấp cứu sống cả hai mẹ con.

Sáng nay, 15/3, bác sĩ Đinh Văn Sinh, Trưởng khoa Phụ sản - Bệnh viện đa khoa Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa tiến hành mổ thành công cứu sống hai mẹ con sản phụ và thai nhi 29 tuần tuổi.

Trước đó, ngày 28/2, sản phụ Hoàng Thị Thùy Dương (22 tuổi, trú tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, có dấu hiệu đẻ non. Sau khi tiến hành thăm khám cho, bác sĩ kết luận chị Dương có triệu chứng bị tiền sản giật rất nặng và có thể dẫn tới tử vong nếu như sinh thường. Tuy nhiên thai nhi lúc này mới chỉ ở tuần 29 nên bác sĩ đã cố cho sản phụ dùng thuốc trưởng thành phổi để hỗ trợ phổi cho thai nhi trong bụng.

Sau khi dùng đủ phác đồ của dạng thuốc nhưng bệnh tình của sản phụ vẫn không thuyên giảm, tối 6/3 sản phụ Dương đột ngột tăng cao huyết áp, khoa phụ sản đã tiến hành hội chẩn gấp và quyết định thực hiện ca mổ để lấy thai nhi.

Kết quả phẫu thuật thành công, thai nhi là gái, nặng 1,2kg. Lúc mới được lấy ra khỏi bụng mẹ, bé rất non yếu, không cất tiếng khóc...Sau những thủ thuật bóp bóng và hút dịch nên bé gái ngay sau đó đã cất được tiếng khóc, da hồng, bác sĩ đã cho vào phòng hồi sức để thở ô xy, đặt đường tĩnh mạch trọng tâm để nuôi dưỡng. Sau hai ngày, bé không cần thở ô xy.

“Bé được cho ăn bằng cách đặt đường truyền để để bơm sữa mẹ trực tiếp vào dạ dày. Hiện tại bé vẫn yếu chưa có phản xạ bú và đang nằm trong lồng kính để theo dõi đặc biệt”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thủy, tổ hồi sức sơ sinh của khoa Phụ sản trực tiếp chăm sóc cho bé kể.

Hồ Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC