Ngày 25 Tháng 1, 2019 | 05:50 PM

Cứu sống sản phụ sau sinh bị hôn mê và sốc mất máu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rau cài răng lược, sốc mất máu và chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Thông tin cho PV vào chiều nay (25/1), lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết, sáng cùng ngày kíp phẫu thuật của đơn vị đã cứu sống một sản phụ bị băng huyết sau sinh tại Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ.

Theo đó, khi nhận được thông tin hỗ trợ từ Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ về trường hợp một sản phụ bị băng huyết sau sinh. Lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã điều động kíp phẫu thuật và hồi sức cấp cứu mang theo máu, dụng cụ y tế... di chuyển khẩn trương về trung tâm.

Sản phụ Y thoát khoải lưới hái tử thần nhờ bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Ảnh: T.Thiêm

Sản phụ Y thoát khoải lưới hái tử thần nhờ bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Ảnh: T.Thiêm

Sản phụ bị băng huyết nguy kịch là Đặng Thị Y.(27 tuổi), trú xã Đồng Sơn (huyện Hoành Bồ) được người nhà chuyển đến Trạm y tế xã khi đang mang thai lần 3 và được chỉ định đẻ ở trạm.

Tuy nhiên, khi sinh xong, sản phụ xuất hiện tình trạng rau không bong, trụy mạch, băng huyết. Trước tình trạng trên, trạm y tế tiến hành cấp cứu nhưng máu vẫn chảy ồ ạt khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch. Ngay sau đó, sản phụ được chuyển cấp cứu đến Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ và liên hệ hỗ trợ cấp cứu chuyên khoa từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Tại Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ, bệnh nhân xuất hiện tình trạng da xanh, niêm mạch nhạt, hôn mê, chỉ số HA 40/20 diễn biến tăng nặng. Qua hội chẩn chuyên khoa, bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị rau cài răng lược, sốc mất máu và chỉ định phẫu thuật cấp cứu

Niềm vui của kíp phẫu thuật sau khi cứu sống sản phụ tại huyện Hoành Bồ. Ảnh: T.Thiêm

Niềm vui của kíp phẫu thuật sau khi cứu sống sản phụ tại huyện Hoành Bồ. Ảnh: T.Thiêm

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ tiến hành cắt tử cung do rau cài răng lược bán phần. Đồng thời, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, truyền liên tục 6 đơn vị hồng cầu và 4 đơn vị huyết tương thai phụ. Hiện tại, sản phụ tạm thời ổn định, trạng thái tốt không có dấu hiệu bất thường và được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ.

Bác sĩ Hà Thị Diễm Hằng - người trực tiếp phẫu thuật cho hay, trường hợp của sản phụ Y. rất nặng, nếu không được mổ cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao.

Do đó, khi mang thai, sản phụ cần khám định kỳ đúng quy trình tại các cơ sở y tế tin cậy để kịp thời phát hiện xử lý tốt những bệnh lý của thời kỳ thai nghén.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC