Ngày 4 Tháng 5, 2019 | 01:32 PM

Cứu sống ngoạn mục người đàn ông bị 5 vết dao đâm thấu ngực, 1 nhát thủng tim

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng choáng nặng, da và môi tái nhợt, thở gấp, mạch nhanh nhỏ, tiên lượng tử vong cao.

Ngày 4/5, lãnh đạo Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An) cho biết, sau 1 tuần trải qua ca phẫu thuật nguy hiểm, Trung tâm đã cứu sống được một nam bệnh nhân bị 5 vết dao đâm qua lồng ngực, trong đó có một vết đâm thủng tim.

Bệnh nhân là anh T.N. P. (42 tuổi, TP Vinh), vào cấp cứu tại bệnh viện lúc 21h44 ngày 25/04 trong tình trạng choáng nặng, da và môi tái nhợt, thở ngáp, huyết áp 60/40 mmHg, mạch nhanh nhỏ. Trên vùng ngực của bệnh nhân xuất hiện 5 vết thương đang chảy máu.

Bệnh nhân bị 5 nhát dao đâm thấu ngực được cứu sống ngoạn mục. Ảnh BVCC

Bệnh nhân bị 5 nhát dao đâm thấu ngực được cứu sống ngoạn mục. Ảnh BVCC

Nhận định tình trạng nguy cấp, tiên lượng tử vong do bị thủng tim, các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ khẩn.

Kíp mổ là sự phối hợp của các phẫu thuật viên khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực cùng các bác sĩ khoa Gây mê, Hồi sức tích cực.

Bệnh nhân được mở ngực theo đường trước bên của gian sườn 4, thấy có nhiều máu cục trong khoang màng phổi; tâm thất phải bị đâm thủng một lỗ có kích thước khoảng 1.5 cm, làm rách màng tim và chảy máu nhiều vào khoang màng tim và màng phổi, kíp mổ nhanh chóng khâu vết thương và cầm máu. Gần 2 lít máu được truyền bù ngay để cứu bệnh nhân.

Sau ca mổ tối khẩn, bệnh nhân được chuyển theo dõi, điều trị tích cực tại khoa Hồi sức ngoại khoa. Một tuần sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, da và niêm mạc hồng hào, sớm được xuất viện.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC