Ngày 9 Tháng 3, 2016 | 09:49 PM

Cứu sống một bệnh nhân tắc hoàn toàn động mạch vành phải

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nhập viện trong tình trạng đau ngực nhiều, kích thích, da tái lạnh, bệnh nhân Nguyễn Việt D (62 tuổi) được chẩn nhồi máu cơ tim cấp sau dưới có biến chứng block nhĩ thất độ III, nếu không xử trí nhanh chóng, tính mạng bệnh nhân bị đe dọa nghiêm trọng.

Các bác sĩ khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) vừa cấp cứu thành công một ca nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng block nhĩ thất độ III.

Bệnh nhân là Nguyễn Việt D, 62 tuổi. Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 29/2, bệnh nhân tới chơi nhà một người bạn thì đột ngột xuất hiện đau ngực vùng thượng vị khiến mệt lả người, kèm theo vã mồ hôi, quần áo đẫm nước. Một lúc sau, bệnh nhân được phát hiện là gục ngã trong nhà vệ sinh và được xe cấp cứu 115 đưa tới khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.


Bệnh nhân D đã được các bác sĩ khoa Nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cứu sống ngoạn mục chỉ trong một thời gian ngắn. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân D đã được các bác sĩ khoa Nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cứu sống ngoạn mục chỉ trong một thời gian ngắn. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân D được đưa tới khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lúc 16h30 phút cùng ngày, trong tình trạng đau ngực nhiều, kích thích, da tái lạnh, huyết áp thấp (90/60 mmHg). Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp sau dưới có biến chứng block nhĩ thất độ III, tần số tim 38 ck/phút. Nếu không can thiệp kịp thời, nguy cơ tử vong là rất cao.

Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ nhồi máu cơ tim cấp (như chống đông, chống kết tập tiểu cầu kép, kiểm soát mỡ máu , thở oxy, thuốc vận mạch…). Sau đó, bệnh nhân được liên hệ can thiệp tim mạch cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Đình Hiến, phụ trách khoa Nội tim mạch, người trực tiếp thực hiện can thiệp tim mạch cho bệnh nhân, cho biết, chỉ 30 phút từ khi bệnh nhân nhập viện, cấp cứu, bệnh nhân đã được liên hệ và chuyển lên phòng can thiệp. Mọi thao tác cấp cứu được tiến hành rất khẩn trương, đồng bộ.

Kíp can thiệp đã tiến hành đặt máy tạo nhịp cấp cứu dưới màn hình tăng sáng và can thiệp động mạch vành cấp cứu.

Kết quả chụp động mạch vành cho thấy bệnh nhân tắc hoàn toàn động mạch vành phải ngay sau lỗ vào. Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp động mạch thủ phạm trong vòng 45 phút.

BS Nguyễn Đình Hiến cho biết, sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được, tình trạng đau ngực giảm, nhịp tim chuyển về bình thường, tần số 100ck/ phút. Bệnh nhân tiếp tục được dùng thuốc vận mạch và chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu nội để theo dõi tiếp.

Khai thác từ người nhà bệnh nhân cho thấy, bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá 10 năm nay. Trung bình mỗi ngày, bệnh nhân D hút 1 bao thuốc.

Theo các bác sĩ, block nhĩ thất cấp độ III hay còn gọi là block nhĩ thất hoàn toàn. Đây là bệnh lý của đường dẫn truyền điện học ở trong tim, tại đó những xung động được phát ra từ nút xoang ở tâm nhĩ không dẫn truyền xuống tâm thất được.

Các bệnh nhân bị block nhĩ thất độ III thường có nhịp tim rất chậm (có thể chỉ khoảng 28 nhịp/phút), huyết áp thấp do vậy lưu lượng tuần hoàn thường không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể. Trong một số trường hợp, bệnh nhân không thể hoạt động thể lực được một cách bình thường.

Nhiều tình trạng bệnh lý có thể gây ra block nhĩ thất độ III, nhưng nguyên nhân hay gặp nhất là do bệnh động mạch vành. Sự thoái hóa từ từ của hệ thống dẫn truyền điện học của tim có thể gây ra block nhĩ thất độ III. Nhồi máu cơ tim cấp có thể biểu hiện bằng block nhĩ thất độ III.

Thu Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC