Ngày 1 Tháng 8, 2014 | 10:25 AM

Cứu sống kỳ diệu cặp song sinh tí hon 1kg

Cứu sống kỳ diệu cặp song sinh tí hon 1kg
  MỚI NHẤT

Sau khi được sinh ở khoa Sản, hai bé lập tức được chuyển ngay vào Khoa Sơ sinh trong tình trạng yếu, da tím tái, tự thở rất kém.

Sau khi được sinh ở khoa Sản, hai bé lập tức được chuyển ngay vào Khoa Sơ sinh trong tình trạng yếu, da tím tái, tự thở rất kém.

Kết quả chụp XQ cho thấy hai phổi nở kém và được chẩn đoán là bệnh màng trong độ 3-4), phải thở máy và dùng thuốc ổn định thể tích phổi và kháng sinh dự phòng. Tiếp đó 2 bệnh nhi phải truyền Plasma tươi chống rối loạn đông máu; chiếu đèn điều trị vàng da; và đổi kháng sinh thích hợp để điều trị nhiễm khuẩn tăng.

Cứu sống kỳ diệu cặp song sinh tí hon 1kg 1
Hai bé sơ sinh thời điểm mới nhập viện

Theo BS Liên Anh, trưởng khoa Sơ Sinh Vinmec, “Đối với hai bé Gia Bình, Gia Bảo và các bé điều trị tại Khoa Sơ sinh nói chung, tất cả phác đồ điều trị đều phải kịp thời và chính xác, không thể thiếu, nhưng cũng không thể thừa một chút nào”.

Về chăm sóc, khâu đóng góp phần tiên quyết trong quá trình điều trị và nuôi dưỡng các bé, bác sĩ Liên Anh cho biết vài ngày đầu sau sinh các cháu được cung cấp năng lượng qua dịch truyền. Đến ngày tuổi thứ tư, các bé đã được tập ăn sữa mẹ qua xông.

Ban đầu, quá trình tập ăn này chỉ diễn ra 1 lần /ngày và chỉ 3 ml (khoảng nửa thìa cà phê). Khi các cháu tiêu hóa tốt, hôm sau các điều dưỡng sẽ tăng lên 2 lần /ngày, rồi 3 lần /ngày và đến 8 bữa/ngày. Nhưng vẫn chỉ 3 ml mỗi lần.

Trường hợp các bé chưa tiêu hóa được, việc tập ăn ngay lập tức phải dừng lại, để khi có điều kiện sẽ tập lại từ đầu.

“Dù rất mong các bé biết ăn sớm và hệ tiêu hóa nhanh được vận hành. Nhưng việc này tuyệt đối không thể vội vàng”, BS Liên Anh cho biết.

Cứu sống kỳ diệu cặp song sinh tí hon 1kg 2
Hai bé Gia Bình & Gia Bảo ngày xuất viện.

Cho đến 40 ngày tuổi thì các bé hoàn toàn tỉnh táo, thể trạng tốt, tự thở, và đã bắt đầu tập bú mẹ. Những ngày tiếp theo, cả khoa Sơ sinh xúc động chứng kiến hai bé lớn lên từng ngày, và khi xuất viện về nhà ở 70 ngày tuổi (tức 38 tuần tuổi tính từ thời gian trong bụng mẹ và sau sinh), thì cả hai bé đều phát triển tốt, tự bú mẹ. Khi xuất viện, mỗi bé được 3kg.

Theo BS Liên Anh, “Rất may các bé Gia Bình, Gia Bảo đã không gặp phải các biến chứng thường thấy ở trẻ đẻ non như viêm ruột hoại tử, xuất huyêt não màng não hay bệnh võng mạc”. Điều này mang lại cơ hội lớn cho các bé khi trưởng thành sẽ vẫn khỏe mạnh như bạn bè đồng trang lứa.

Trước đó, tại đây cũng đã từng điều trị thành công nhiều trường hợp sinh non nguy cơ cao khác, như trường hợp bé sơ sinh khác (cũng được sinh đôi) bị teo thực quản. Bệnh nhi được phẫu thuật trong vòng 12 tiếng sau sinh và xuất viện với sức khỏe bình thường, tiêu hóa tốt.
 
Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC