Ngày 1 Tháng 8, 2014 | 09:43 AM

Cứu sống cháu bé bị bệnh viêm đa rễ dây thần kinh

Cứu sống cháu bé bị bệnh viêm đa rễ dây thần kinh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 31/7, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng- Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, các thầy thuốc ở đây đã chữa khỏi bệnh cho một em nhỏ mắc bệnh viêm đa rễ dây thần kinh rất nặng- một loại bệnh hiếm gặp. Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai.

 
Cứu sống cháu bé bị bệnh viêm đa rễ dây thần kinh 1

Bệnh nhân Đào Thế Anh và mẹ. Ảnh: H. Nam


Bệnh nhân Đào Thế Anh, 13 tuổi (ở Hoa Lư, Ninh Bình) vốn là một cháu bé khỏe mạnh, nhưng sáng 4/7 khi ngủ dậy, em kêu khó thở, chân tay mềm nhũn rồi liệt dần. Gia đình đưa em đến BV tỉnh Ninh Bình, các bác sĩ ở đây thăm khám thấy đồng tử giãn, toàn thân đã bị liệt.

“Các bác sĩ ở Ninh Bình đã tiêm thuốc chống nhược cơ nhưng không thấy chuyển biến, họ nghi là cháu bị rắn cắn? Lập tức cháu được chuyển lên Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai. Tại đây, các bác sĩ đã làm các xét nghiệm nhưng không phát hiện được bệnh gì. Bệnh nhân không ăn được, liệt cả dây thanh đới”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm. Khi chuyển sang Khoa Nhi, cháu bé được hội chẩn, xác định không phải bị rắn cắn. Cháu đã bị liệt nhưng riêng não vẫn hoạt động bình thường, không nói được dù vẫn nhận biết xung quanh.

Qua các xét nghiệm thăm khám, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng  xác định cháu bé bị hội chứng Guillain Barre- viêm đa rễ dây thần kinh. Bệnh này thường gây liệt từ dưới lên một cách từ từ. Nhưng riêng Đào Thế Anh lại có biểu hiện đặc biệt: Cơ bị liệt một cách cấp tốc nhưng rất may không bị liệt não. Em đã được các bác sĩ điều trị rất tích cực.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, hàng năm Khoa Nhi, BV Bạch Mai chữa cho khoảng 2.500 bệnh nhân nhưng chỉ có 1- 2 trường hợp bệnh nhân nhi bị viêm đa rễ thần kinh. Tuy nhiên chưa có trường hợp nào đặc biệt như Đào Thế Anh. Những ca bệnh viêm đa rễ dây thần kinh trước đây được đưa đến khoa, thường phải mở nội khí quản, phải phục hồi chức năng và thường để lại di chứng. Có cháu phải đi xe lăn suốt đời. “Bệnh nhân Đào Thế Anh được truyền globulin, tim và phổi được nuôi dưỡng, bảo vệ tốt. Qua ca bệnh này cho thấy, vấn đề chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị đúng, kịp thời là cần thiết. Sau 25 ngày chữa trị, bệnh nhân đã trở lại gần như bình thường”.
 
PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm, nguyên nhân của bệnh viêm đa dây rễ thần kinh là do bị nhiễm siêu vi trùng, các loại virus. Một số ít người cơ thể sinh ra kháng thể tự hủy dây thần kinh nên gây liệt.

Chia sẻ với phóng viên, chị Vũ Thị Hương (mẹ cháu Thế Anh) xúc động: “Khi ở Ninh Bình, gia đình tôi cũng đã nghĩ đến khả năng xấu nhất có thể xảy ra. Nhưng đến nay, nhờ các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị đúng nên cháu đã phục hồi và dần khỏe mạnh. Đây là niềm hạnh phúc vô bờ đối với chúng tôi”.
 
 Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC