Ngày 13 Tháng 8, 2014 | 04:25 PM

Cứu sống ca viêm phổi nặng vì cúm H1N1 nhờ phương pháp Ecmo

Cứu sống ca viêm phổi nặng vì cúm H1N1 nhờ phương pháp Ecmo
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa cứu sống một bệnh nhân viêm phổi nặng vì bị nhiễm cúm A/H1N1 sau gần bốn tháng nằm viện bằng phương pháp trao đổi khí oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Đây là ca bệnh đầu đầu tiên thành công bằng phương pháp ECMO được tiến hành tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mở ra phương thức điều trị mới cho những bệnh nhân thở máy thất bại nhất là khi ngành y tế đối mặt với nhiều dịch bệnh như SARS, cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, dịch MERS CoV, dịch Ebola…

PGS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân là Trịnh Xuân T, 64 tuổi (ở Ninh Giang, Hải Dương) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp tính nặng vì cúm A/H1N1. Khi đó, mọi phương pháp điều trị, kể cả thở máy các bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân đều không đáp ứng, diễn biến ngày càng nặng.

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng viêm phổi có cúm A. Bệnh nhân có tiền sử huyết áp cao, vào viện tỉnh với triệu chứng ho, nhưng chỉ sau một ngày điều trị phổi đã viêm nặng.

Sau một ngày bệnh nhân đã ở tình trạng viêm phổi, suy hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi do cúm A/H1N1, có suy giảm miễn dịch nặng và có nấm máu, bội nhiễm nấm phổi. Sau ba ngày điều trị tình trạng tổn thương phổi tiếp tục tăng lên, suy hô hấp nặng, diễn biến lâm sàng tiếp tục xấu, tiên lượng tử vong trên 80%.

Do thở máy không đáp ứng, tiên lượng tử vong cao nếu không làm ECMO thì bệnh nhân sẽ tử vong. Vì vậy, các bác sỹ quyết định can thiệp bằng ECMO.

Theo PGS. Nguyễn Văn Kính, kỹ thuật ECMO là một kỹ thuật hồi sức đặc biệt, sử dụng máy để rút máu bệnh nhân ra, đưa qua màng trao đổi để cung cấp ôxy và thải CO2, thực hiện thay hoạt động của phổi và tim bệnh nhân. Đây là phương pháp đem lại cơ hội sống cho những bệnh nhân có tổn thương chức năng phổi hoặc tim nặng do nhiều bệnh lý khác nhau.

Th.s Nguyễn Trung Cấp - Phó trưởng Khoa Cấp cứu cho biết, cúm A gây tổn thương toàn bộ hai bên phổi của người bệnh và khả năng trao đổi ôxy rất thấp. Những ca như thế này bệnh viện đã từng gặp trước đây và đã có trường hợp bệnh nhân thở máy thất bại dẫn tới tử vong.
PV 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC