Ngày 27 Tháng 12, 2018 | 10:46 AM

Cứu sống bệnh nhân 94 tuổi khỏi tay 'tử thần' do nhồi máu cơ tim cấp

  MỚI NHẤT

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp do viêm phổi nặng, nhịp tim không đều, nhồi máu cơ tim cấp, tính mạng nguy kịch.

Vừa qua, Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) đã tiếp nhận và điều trị thành công cho cụ ông H.L. (94 tuổi, TP.HCM) mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm: viêm phổi nặng, nhồi máu cơ tim cấp.

Trước đó, nhận thấy tình trạng diễn biến nặng của ông L. với biểu hiện ho, đờm nhiều, sốt, khó thở… người nhà đã đưa bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Văn Nhôm, Phó khoa Hồi sức tích cực, cho biết: “Bệnh nhân có tiền sử viêm phổi, tăng huyết áp. Khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc kém, suy hô hấp nặng. Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa, bác sĩ chỉ định điều trị song song viêm phổi và can thiệp đặt stent mạch vành. Sau hơn một tuần điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, tỉnh táo hơn và đặc biệt là chức năng hô hấp cải thiện”.

Một thách thức lớn cho các bác sĩ khi điều trị là bệnh nhân đã lớn tuổi, nhiều bệnh viện đã từ chối can thiệp trong khi nhồi máu cơ tim cấp diễn tiến nặng dần với các biểu hiện huyết động học suy sụp, rối loạn nhịp tim rất nặng, đe dọa sinh mạng bệnh nhân.

Sau khi tổng hợp kỹ các dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ Khoa Can thiệp mạch máu đã quyết định tiến hành chụp động mạch vành, phát hiện nhiều nhánh động mạch bị tắc gần hoàn toàn. Việc đặt stent mạch vành là giải pháp nhằm cứu sống bệnh nhân.

Sau can thiệp tái thông động mạch vành thành công, bệnh nhân cải thiện dần các triệu chứng, huyết động và nhịp tim ổn định dần, các giá trị men tim giảm, sức co bóp cơ tim hồi phục rất tốt, cùng lúc điều trị tình trạng viêm phổi nặng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nhôm chia sẻ để bệnh nhân hồi phục tốt, ổn định cần tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng phác đồ, không tự ý dừng thuốc. Về dinh dưỡng, bệnh nhân nên giảm ăn mặn, các chất bột, đường, tăng cường rau xanh, trái cây tươi trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Theo Zing

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC