Ngày 24 Tháng 8, 2019 | 04:57 PM

Cứu sống bé trai vừa chào đời tim ngừng đập

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cháu K. được chẩn đoán ngạt nặng sau sinh cùng nhiều biến chứng: phù não, rối loạn đường máu, rối loạn chuyển hóa nặng, rối loạn điện giải, rối loạn đông cầm máu suy gan, suy thận và tiên lượng xấu.

Xác nhận sự việc với PV, đại diện Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa cứu sống một bé trai vừa chào đời bị ngừng tim do gặp phải biến chứng nặng sau sinh.

Theo đó, ngày 30/7, cháu V.M.K được sinh bằng phương pháp mổ do sản phụ bị biến chứng thuyên tắc mạch ối. Trước khi sinh, mẹ cháu bé có dấu hiệu ngừng tim khiến tình trạng sau phẫu thuật của cháu K. nguy kịch và được các bác sĩ khoa Sơ sinh tiến hành hồi sức ngay tại phòng mổ.

Lúc này, cháu bé ngừng tim không có nhịp tự thở, da tái nhợt toàn thân, trương lực cơ nhão, không phản xạ. Trước tình thế nguy cấp, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện biện pháp hồi sức tích cực cho trẻ như: hút dịch thông đường thở, bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực, sử dụng Adrenalin để tiêm bắp 3 lần và được đặt nội khí quản.

Cứu sống bé trai vừa chào đời tim ngừng đập - Ảnh 1.

Cháu K. được bác sĩ cứu sống sau sinh gặp biến chứng nặng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau 5 phút hồi sức tích cực cùng sự nỗ lực của các bác sĩ, cháu K. đã có nhịp tự thở, da môi hồng và được chuyển khoa Sơ sinh để điều trị.

Ngay sau đó, cháu K. được chẩn đoán ngạt nặng sau sinh cùng nhiều biến chứng: phù não, rối loạn đường máu, rối loạn chuyển hóa nặng, rối loạn điện giải, rối loạn đông cầm máu suy gan, suy thận,..và tiên lượng xấu.

Bằng nhiều phương pháp điều trị như: kết hợp thở máy, hạ nhiệt độ, an thần điều trị chống phù não, điều trị các rối loạn. Sau 1 tuần điều trị, trẻ đã được cai máy thở, bú mẹ tốt, đại tiểu tiện bình thường và hiện tại sức khỏe cháu K. ổn định và được xuất viện về nhà.

Bác sĩ Vương Thị Hào - Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện thông tin, đối với các trẻ ngạt nặng sau sinh như trường hợp cháu K. thì khả năng cứu sống rất thấp. Tuy nhiên bằng sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ bác sĩ bệnh viện trẻ đã được cứu sống thành công.

Đức Tùy 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC