Ngày 24 Tháng 11, 2019 | 04:04 PM

Cứu sống bé trai 2 tuổi sốc phản vệ, ngừng thở, ngừng tim sau khi tiêm kháng sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lập tức bé được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Các bác sĩ kích hoạt hệ thống báo động đỏ trong viện để cứu bé.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình ngày 24/11 cho biết, chỉ trong 1 ngày, bệnh viện này cấp cứu 3 bệnh nhân bị phản vệ với các mức độ khác nhau. Đáng mừng là tất cả bệnh nhân đều được cứu thành công.

Trong số 3 bệnh nhân này, có 2 người lớn, 1 trẻ nhỏ. 2 bệnh nhân xảy ra phản vệ trong bệnh viện, 1 bệnh nhân từ tuyến huyện chuyển đến.

3 phút sau tiêm kháng sinh, bé trai 2 tuổi sốc phản vệ, ngừng thở, ngừng tim - Ảnh 1.

Bé trai nhanh chóng rơi vào hôn mê sâu, phải thở máy sau khi xuất hiện phản vệ. Ảnh: BSCC

Bệnh nhân bị phản vệ nặng nhất là bệnh nhi 23 tháng tuổi, nặng 9kg, đang điều trị tại một khoa khác trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Bé xuất hiện phản vệ sau khi tiêm một loại kháng sinh đến ngày thứ 7. Sau tiêm kháng sinh 3 phút, bệnh nhân khó thở rồi ngừng thở, ngừng tim.

Ngay lập tức, các thầy thuốc xử trí cấp cứu phản vệ theo phác đồ, kích hoạt hệ thống báo động đỏ trong bệnh viện. Tất cả các chuyên khoa đầu ngành về cấp cứu phản vệ (Cấp cứu, Nhi, Ngoại tổng hợp, Thận nhân tạo, Hồi sức tích cực) đều có mặt kịp thời.

Sau 5 phút ép tim, hô hấp nhân tạo, dùng thuốc, bệnh nhân có nhịp tim trở lại nhưng rơi vào trạng thái hôn mê sâu và được hộ tống về Khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp.

"Do bệnh nhân quá bé (9kg) nên chúng tôi không có cách nào để kiểm tra huyết áp, chỉ đánh giá gián tiếp qua bắt mạch (dựa vào mạch đập). Ở thời điểm đó, vui trước mắt là khi thấy bệnh nhân đã có nhịp tim trở lại nhưng hồi hộp và lo lắng vì bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, não có thể phục hồi không hay mất não?" - BS Hoàng Công Tình, Khoa Hồi sức tích cực chia sẻ.

Một nửa ngày trôi qua với sự mong mỏi của thầy thuốc, may mắn đã đến khi bệnh nhi gần 2 tuổi có cử động chân tay, rồi mở mắt, bỏ được máy thở. Bé cất tiếng khóc, mở mắt và nhận biết được người thân.

3 phút sau tiêm kháng sinh, bé trai 2 tuổi sốc phản vệ, ngừng thở, ngừng tim - Ảnh 2.

Bé trai được cứu sống kịp thời, hoàn toàn tỉnh táo, chơi đùa với gia đình. Ảnh: BSCC

Ngày 24/11 là ngày thứ 3, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn trong niềm vui, niềm hạnh phúc của cả người nhà bệnh nhân và thầy thuốc.

BS Tình cho biết, phản vệ là một phản dị ứng của cơ thể khi tiếp xúc với dị nguyên (chất lạ), có thể xảy ra ngay lập tức từ vài giây, vài phút, vài giờ hoặc lâu hơn với các biểu hiện khác nhau, có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Dị nguyên gây nên dị ứng có thể là thức ăn, đồ uống, thuốc, hoá chất và nhiều yếu tố khác. Đường tiếp xúc với dị nguyên cũng rất đa dạng: qua ăn uống, qua đường tiêm truyền, tiếp xúc qua da, niêm mạc, tiếp xúc qua không khí...

Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ. Đó là khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên thì đột ngột gây giãn toàn bộ hệ thống mạch máu làm cho dịch ở bên trong lòng mạch thoát ra bên ngoài (thoát ra khoảng gian bào); gây phù nề, co thắt đường thở làm cho người bệnh ngạt thở; gây co thắt cơ đường ruột làm cho bệnh nhân đau bụng dữ dội, rối loạn tiêu hoá....

Hậu quả là bệnh nhân bị ngừng thở, ngừng tim gây tử vong trong vài phút nếu không được xử trí cấp cứu.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC