Ngày 13 Tháng 1, 2019 | 10:35 PM

Cứu sống bé trai 2 ngày tuổi bị tắc ruột sau sinh

GiadinhNet - Từ kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm... cho thấy, bé T. có hình ảnh mức nước hơi không điển hình vùng hố chậu trái và được bác sĩ chẩn đoán trẻ bị tắc ruột.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết, hôm nay (13/1), Khoa Ngoại và Chuyên khoa của bệnh viện vừa thực hiện ca phẫu thuật cứu sống bé trai sơ sinh bị tắc ruột sau khi sinh được 2 ngày.

Trước đó, bé Nguyễn Văn T. (2 ngày tuổi), trú tại TP. Uông Bí được nhập viện trong tình trạng sinh mổ đủ tháng, sau sinh trẻ ăn sữa công thức bị nôn trớ nhiều lần và chưa đại tiện phân su.

Từ kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm... cho thấy, bé T. có hình ảnh mức nước hơi không điển hình vùng hố chậu trái và được bác sĩ hội chẩn chuyên khoa chẩn đoán trẻ bị tắc ruột/ruột quay dở dang. Ngay sau đó, bé được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Kíp mổ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cứu sống bé trai 2 ngày tuổi bị tắc ruột sau sinh. Ảnh: T.Thiêm

Kíp mổ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cứu sống bé trai 2 ngày tuổi bị tắc ruột sau sinh. Ảnh: T.Thiêm

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ kiểm tra ổ bụng phát hiện có nhiều dịch xuất tiết trong, kiểm tra lưu thông ruột thấy ruột quay bất toàn, đại tràng nằm bên trái ổ bụng, ruột thừa nằm dưới gan phải, kèm theo dây chằng Ladd và mạc treo chung đoạn đại tràng lên khiến đại tràng lên dính gập góc.

Ngay sau đó, kíp mổ tiến hành cắt dây chằng Ladd và cắt phần đại tràng lên dài khoảng 5cm do không có mạch nuôi. Đồng thời, bác sĩ nối đại tràng lại cho trẻ. Sau ca mổ, hiện tại mạch và huyết áp bé T. ổn định và đang được theo dõi tại Khoa Gây mê hồi tỉnh của bệnh viện.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh, bé T. dị tật bẩm sinh trong quá trình hình thành ruột. Do đó, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC