Ngày 25 Tháng 1, 2017 | 10:55 AM

Cứu sống bé gái sơ sinh bị thoát vị chân rốn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khoảng 7 giờ sáng nay (25/1), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống bé gái sơ sinh, nặng 2,4 kg bị thoát vị chân rốn khiến toàn bộ ruột non, đại tràng lộ ngoài thành bụng.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho hay, khi thai nhi được 28 tuần, sản phụ Nguyễn Phương L (18 tuổi), thường trú tại phường Minh Thành (thị xã Quảng Yên) đã được khoa Chẩn đoán trước sinh của bệnh viện chẩn đoán, thai nhi có khe hở thành bụng, khối thoát vị bờ không đều.

"Cho nên, khi sản phụ L nhập viện có biểu hiện đau bụng từng cơn, phần âm đạo ra nhiều dịch và thai nhi bước sang tuần thứ 35. Vì vậy, chúng tôi tiến hành mổ cấp cứu cho sản phụ", ông Hùng cho biết.


Bé gái sơ sinh đang được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Đ.Tuỳ

Bé gái sơ sinh đang được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Đ.Tuỳ

Tuy nhiên, khi cháu bé chào đời đã bị thoát vị chân rốn, toàn bộ ruột non, đại tràng lộ ngoài thành bụng kèm dị dạng ruột quay dở dang, mạc treo chung và dây chằng Ladd.

Trước tình thế trên, kíp mổ của bệnh viện tiến hành hội chuẩn và tiên lượng tình trạng bệnh nhi rất nặng. Nếu không tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay, cháu bé có thể tử vong.

Sau 2 tiếng đồng hồ phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành cắt dây chằng Ladd, mở rộng mạc treo chung, cắt ruột thừa và sắp xếp lại toàn bộ ruột non, đại tràng, phục hồi thành bụng cho bé. Hiện tại, sức khỏe của bé đã tạm ổn định và được theo dõi đặc biệt tại phòng hậu phẫu bệnh viện.

Được biết, tình trạng này của thai nhi có thể chẩn đoán được trong thời kỳ tiền sản khi mẹ siêu âm thai và khi bé chào đời.

Đức Tuỳ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC