Ngày 25 Tháng 8, 2016 | 07:41 PM

Cứu sống bé gái sơ sinh bị bệnh ứ mủ thận

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu không phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân.

Sáng nay (25/8), Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật thành công cứu sống bé gái sơ sinh 18 ngày tuổi bị bệnh ứ mủ thận

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bác sĩ Trần Hải Nam - Trưởng khoa Ngoại và chuyên khoa cho hay, bé gái Nguyễn Anh Thư (18 ngày tuổi), thường trú tại xã Quảng Long, huyện Hải Hà, nhập viện trong tình trạng có biểu hiện sốt nóng từng cơn, vàng da...

Sau khi thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện hai bể thận bên phải và thận phía trên bị giãn lớn. Đường kính trước sau bể thận khoảng 43mm, dịch tiểu không đồng nhất, nhu mô mỏng, hai niệu quản bên phải và niệu quản phía trên có độ giãn lớn không đều.


Ca phẫu thuật thành công cho bé Anh Thư. Ảnh: Thế Thiêm

Ca phẫu thuật thành công cho bé Anh Thư. Ảnh: Thế Thiêm

Sau khi hội chẩn, bác sĩ kết luận bé Anh Thư bị ứ mủ đơn vị thận. Tuy nhiên, do bệnh nhân còn quá nhỏ rất khó cho việc phẫu thuật. Nhưng nếu không mổ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra hơn 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn đơn vị thận bên phải, niệu quản phải và cắt túi sa lồi niệu quản cho bệnh nhân. Hiện bé Anh Thư đang được điều trị tích cực và sức khoẻ có chuyển biến tốt.

"Để phát hiện bệnh kịp thời loại bệnh này, các bà mẹ mang thai nên theo dõi và quản lý thai kì chặt chẽ nhằm phát hiện sớm dị tật trước sinh của trẻ", bác sĩ Trần Hải Nam cho PV biết thêm.

Đức Tuỳ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC