Ngày 25 Tháng 9, 2018 | 06:17 PM

Cứu sống bé gái 7 tuổi ở Quảng Ninh bị đạn bắn trúng ngực

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các bác sĩ phát hiện trong lồng ngực trái của bé gái có một dị vật kim loại kèm theo nhiều máu trong khoang màng phổi trái và tổn thương nhu mô phổi.

Thông tin cho PV vào ngày hôm nay (25/9), lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống bé gái Phạm Thị Thu H (7 tuổi), trú tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ bị trúng đạn từ súng hơi bắn xuyên lưng vào vùng ngực trái khi nạn nhân đang vui hơi cách đó 4 ngày.

Theo đó, bệnh nhân H. được chuyển vào bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo, khóc nhiều, sau lưng trái có 1 vết thương tròn kích thước 0,5 cm gây đau tức và khó thở.

Hình ảnh mảnh đạn được xác định nằm trong lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: H.T

Hình ảnh mảnh đạn được xác định nằm trong lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: H.T

Sau khi thăm khám, chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện trong lồng ngực trái của bé gái có một dị vật kim loại kèm theo nhiều máu trong khoang màng phổi trái và tổn thương nhu mô phổi.

Do vết thương sâu, nguy kịch và bệnh nhân nhỏ tuổi, cho nên cháu H. được chuyển lên phòng mổ cấp cứu để lấy mảnh đạn, cầm máu tổn thương và dẫn lưu màng phổi trái bằng phương pháp nội soi lồng ngực.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ tiến hành gây mê nội khí quản, nội soi lồng ngực qua 3 vết rạch 0,5 cm ngực trái. Tiếp đó, hút sạch máu trong màng phổi và gắp mảnh đạn ra ngoài. Sau đó, xử trí cầm máu các tổn thương gây chảy máu trong vùng ngực và đặt ống dẫn lưu. Hiện tại, sức khoẻ bé H. đang dần ổn định, phục hồi nhanh, không còn khó thở tức ngực và ăn uống bình thường.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bé H. đã ổn định. Ảnh: H.T

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bé H. đã ổn định. Ảnh: H.T

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thông tin, việc lấy dị vật trong lồng ngực trẻ em như trường hợp của bệnh nhân H. là rất khó. Bởi lẽ, do dị vật nhỏ sâu trong ngực cạnh tim phổi luôn di động nên khi phẫu thuật đòi hỏi kíp mổ có kinh nghiệm, chuyên môn cao…

Đặc biệt, trong quá trình gây mê hồi sức cần phải thực hiện thông khí với thể tích nhỏ kèm tăng tần số. Đồng thời, phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê phối hợp nhịp nhàng đảm bảo vẫn có đủ không gian cho bác sĩ xử lý tổn thương nhưng không gây ảnh hưởng đến chức năng thông khí phổi của bệnh nhân.

Do mảnh đạn xuyên lưng găm sâu vào phổi nên nếu mổ mở sẽ khó tìm thấy, mất nhiều thời gian và dễ gây biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhi. Cho nên, kíp mổ tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực, can thiệp ít xâm lấn, an toàn, biến chứng thấp và bệnh nhân nhanh chóng bình phục.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC