Ngày 11 Tháng 11, 2016 | 08:56 AM

Cứu sống bé 1 ngày tuổi bị bệnh thoát vị hoành hiếm gặp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa mổ thành công cho bệnh nhân nhi Trưởng Thị Lan (1 ngày tuổi), dân tộc Dao, trú tại Bản Nà Lý, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, bị thoát vị hoành bẩm sinh phức tạp.

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện cho hay, bệnh nhân Lan được sinh vào ngày 2/11, tại khoa Sơ sinh của bệnh viện. Khi sinh xong, cháu có phản xạ yếu, phổi hai bên thông khí kém nên được được theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

Khi tiến hành xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT, các bác sĩ phát hiện toàn bộ dạ dày, lá lách của bệnh nhân nằm trên lồng ngực không có cơ hoành ngăn lại và đẩy lên cao hơn so với bình thường, khiến phổi bị chèn ép gây khó thở.


Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ đã cứu sống bé Lan. Ảnh: Thế Thiêm

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ đã cứu sống bé Lan. Ảnh: Thế Thiêm

Xác định, bệnh nhân bị thoát vị hoành bẩm sinh bên trái, có một phần dạ dày và lách chui qua cơ hoành lên lồng ngực trái gây hoại tử. Nếu không phẫu thuật kịp thời để sắp xếp lại vị trí, bệnh nhân có thể tử vong.

Trong quá trình phẫu thuật hơn 3 giờ đồng hồ, một phần dạ dày và lá lách bị hoại tử đã đứt rời khỏi tổ chức xung quanh, vì vậy kíp mổ đã nối thẳng phần ruột non với thực quản cho bé. Đồng thời, bệnh nhân được truyền máu và tiêm thuốc giúp trưởng thành phổi.

Khi ca mổ hoàn thành, bác sĩ phát hiện cháu Lan bị suy thận, lúc này bệnh nhân được lọc máu liên tục trong 3 ngày và thở bằng máy. Đến nay, sau 1 tuần điều trị tích cực, cháu Lan đã tự thở bình thường, không phải dùng các thuốc vận mạch và phục hồi nhanh.

Được biết, đây là bệnh nhi thoát vị hoành có nhiều biến chứng nặng nhất từ trước đến nay ở Quảng Ninh.

Đức Tuỳ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC