Ngày 23 Tháng 7, 2019 | 01:11 PM

Cứu nam thanh niên bị đâm thấu cuống họng khi tranh chấp chỗ đỗ xe ô-tô

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những trường hợp này, nếu để theo dõi lâu hoặc đưa đi chiếu chụp, xét nghiệm… có thể ảnh hưởng tính mạng.

Nạn nhân 35 tuổi, ở Hà Nội. Ngày 21/7, anh này khi lưu thông trên phố Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội có va chạm với một người khác liên quan đến chỗ đỗ xe ô-tô. Hậu quả, anh bị đâm bằng dao gọt hoa quả xuyên từ phải sang trái, từ dưới lên trên vùng cuống họng.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ tiếp nhận một trường hợp bệnh có tổn thương nền cổ phức tạp: Đứt rời tĩnh mạch cảnh trong trái, đứt gần rời động mạch cảnh chung trái, vết thương trong thành bên hạ họng, đứt đôi xương móng, đa vết thương phần mềm…


Sau hơn 1 ngày được mổ cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: BVCC

Sau hơn 1 ngày được mổ cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: BVCC

TS.BS Hữu Hoài Anh – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, cho biết nam bệnh nhân bị đa chấn thương, trong đó, nguy hiểm là vết thương nền cổ vùng 2-3 bên phải phức tạp, tiên lượng nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Tình trạng bệnh nhân trở nên nguy kịch nhanh chóng với các dấu hiệu "báo động đỏ": khó thở, kích thích, vết thương sưng to, tím bầm, cổ bạnh…, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

BS Phạm Thành Đạt – Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã tiến hành khâu nối bó mạch cảnh bên trái, thời gian cặp mạch cảnh chỉ trong 5 phút, ít ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não. Xung quanh bó mạch cảnh có nhiều máu cục, bộc lộ bó mạch cảnh máu phun thành tia.

Sau đó, các bác sĩ mở rộng vết thương để kiểm tra vết thương phần hạ họng, kiểm tra vết thương nền cổ phải. Các bác sĩ tiếp tục khâu nối lại động mạch, tĩnh mạch, mở khí quản ở phần thấp, khâu vùng rách ngã ba hầu họng. Các vết thương còn lại đã được các bác sĩ khâu nối cơ và khâu vết thương phần mềm. Sau 4 tiếng, ca mổ đã thành công, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, chuyển theo dõi hồi sức tích cực.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E khẳng định: Đây là ca bệnh hy hữu với tổn thương mạch máu nặng và phức tạp ở vùng cổ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh nhân đã được các bác sĩ xử lý khéo léo, đặc biệt là vấn đề mạch máu và đường thở nhằm kiểm soát nhanh và tốt tổn thương, đồng thời tránh diễn biến xấu có thể xảy ra.

Theo y văn thế giới, tổn thương vùng cổ là khó nhất, vô cùng phức tạp và nguy hiểm, chỉ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm mới thực hiện được, hạn chế sai sót.

Điều may mắn là chỉ trong vòng 10-20 phút, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng mổ. Bởi những trường hợp này, nếu để theo dõi lâu hoặc đưa đi chiếu chụp, xét nghiệm… có thể ảnh hưởng tính mạng của bệnh nhân.

GS Thành chia sẻ: Đã nhiều năm làm nghề y, ông rất ít gặp trường hợp tai nạn hy hữu như vậy. Vết thương bên phải tổn thương mạch máu bên trái, có nghĩa vết thương xuyên qua vùng cổ. Bác sĩ phẫu thuật thăm dò, xác định vị trí vết thương, xử trí tốt đồng thời tổn thương động mạch và tĩnh mạch, không gây tình trạng mất máu, không gây liệt cho bệnh nhân do ảnh hưởng của nguồn máu cung cấp cho não.

Hiện, sau cấp cứu mổ 24h, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, không bị liệt. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi hồi sức tích cực chặt chẽ vì bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao như: vùng họng sẽ phù nề, vùng khâu bị bục ảnh hưởng tới cả đường ăn và đường thở.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC