Ngày 18 Tháng 2, 2019 | 05:07 PM

Cứu nam kỹ sư Hàn Quốc bất ngờ mắc thể đột quỵ não tỷ lệ tử vong 70%

Cứu nam kỹ sư Hàn Quốc bất ngờ mắc thể đột quỵ não tỷ lệ tử vong 70%
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đang làm việc, anh Kim Jung Soo đột ngột đau đầu dữ dội, gọi hỏi chậm chạp, ý thức xấu dần, vào Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện 108.

Ngày 25/1, khi đang điều hành sản xuất tại công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử, anh Kim Jung Soo, 40 tuổi- một kỹ sư - đột ngột đau đầu dữ dội, gọi hỏi chậm chạp, ý thức xấu dần, được sơ cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng).

Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT não - mạch não và chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình động mạch cảnh phức tạp.

Đến nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục và có thể tiếp tục công tác.

Đến nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục và có thể tiếp tục công tác.

Nam kỹ sư Kim Jung Soo đã được Bệnh viện Việt Tiệp liên hệ chuyển tuyến tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 rất nhanh chóng. Ngay trong lúc bệnh nhân được di chuyển, hồ sơ bệnh án được trao đổi ngay trên nhóm 4G. Do đó, khi bệnh nhân vừa tới Hà Nội, các bác sỹ tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện 108 đã nắm được tình hình bệnh nhân tương đối toàn diện.

Lúc này, anh Kim Jung Soo đã hôn mê sâu, thở máy qua nội khí quản, liệt nửa người bên phải, huyết áp cao kịch phát. Nam bệnh nhân được xác định bệnh cảnh xuất huyết dưới nhện cấp tính, có ổ máu tụ lớn nhu mô, phình mạch động mạch cảnh hai bên phức tạp. Đây là một trong những thể đột quỵ có nguy cơ tử vong cao lên tới trên 70%.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã được nhóm bác sỹ chuyên ngành Thần kinh mạch máu gồm các bác sỹ của Trung tâm đột quỵ não, bác sỹ can thiệp mạch và ngoại thần kinh thăm khám.

Qua hội chẩn, nhóm các bác sĩ quyết định: Khoa can thiệp tiến hành can thiệp nút Coil phình mạch cấp cứu; Ngoại thần kinh sẵn sàng phương án phẫu thuật nếu có phù não, tăng áp lực nội sọ; Trung tâm đột quỵ não sẽ thu dung điều hồi sức tích cực toàn diện bệnh nhân trước - trong và sau can thiệp.

Trước bệnh cảnh nguy cấp của nam bệnh nhân, hoạt động can thiệp mạch đã được triển khai nhanh chóng. Khoa Can thiệp mạch đã nút kín hoàn toàn hai túi phình lớn một cách an toàn, loại trừ triệt để nguy cơ vỡ tái phát.

Bệnh nhân sau khi can thiệp đã được điều trị hồi sức tích cực tại Trung tâm Đột quỵ não, sau 10 ngày hôn mê, thở máy bệnh nhân đã cai được thở máy.

Tuy nhiên, việc rút ống nội khí quản của bệnh nhân lại gặp khó khăn do co thắt phế quản và phù nề thanh môn. Qua 2 lần rút ra đặt lại nội khí quản, kết hợp với chăm sóc hô hấp tích cực, Trung tâm Đột quỵ não – Bệnh viện 108 đã giúp bệnh nhân tự thở được mà không phải mở khí quản. Đến nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục và có thể tiếp tục công tác.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC