Ngày 22 Tháng 10, 2019 | 11:45 AM

Cuộc chiến lấy hơn 6,5kg da, mỡ ra khỏi người phụ nữ có vòng 2 khổng lồ, chảy xệ sau giảm cân

GiadinhNet - Đẻ xong 2 con, cơ thể chị Thanh phát phì không hãm được. Sau giảm cân, vòng 2 chảy xệ thậm chí phải vén mãi mới giấu được trong quần. Chị còn bị thoái hoá gối, chỉ số mỡ máu, đường huyết cao chót vót.

Đỉnh điểm, có khi chị Thanh (45 tuổi, Hà Nội) nặng tới 90kg. Bận rộn, chị ít để ý sức khoẻ cho đến một đêm chị phải vào bệnh viện cấp cứu vì cơn cao huyết áp. Từ bệnh viện trở về, chị nỗ lực tập luyện và tiết chế bữa ăn, giảm được 20 kg, xuống còn 70 kg.

Giảm được cân rồi, nhưng vòng 2 của chị ngày càng chảy xệ, nhiều khi phải vén mãi mới giấu được vào trong quần. Chị không dám giảm cân tiếp tục vì không muốn tất cả đùi, mông , ngực cùng chảy xuống như vậy.

Sau tìm hiểu, chị Thanh quyết định chọn phương pháp tạo hình bụng bằng phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức để giảm bớt lượng da mỡ thừa này. Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng. Các bác sĩ đã hút hơn 3,5 lít mỡ đặc và cắt hơn 3 kg da thừa vùng bụng từ trên rốn đến nếp lằn bụng dưới.

Tổng lượng da và mỡ lấy ra được khoảng hơn 6,5kg lớn gấp hơn 2 lần so với một ca tạo hình bụng thông thường.

Cuộc chiến lấy hơn 6,5 kg da, mỡ ra khỏi người phụ nữ có vòng 2 khổng lồ, chảy xệ sau giảm cân - Ảnh 1.

Các bác sĩ lấy ra khoảng hơn 6,5kg da và mỡ, gấp hơn 2 lần so với một ca tạo hình bụng thông thường.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức, cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị tạo hình cơ thể thành công cho nhiều trường hợp giảm cân số lượng lớn, kể cả những bệnh nhân giảm từ 30 - 40 kg so với trọng lượng ban đầu.

Bệnh nhân được điều trị đặt đai giảm béo bằng phương pháp nội soi. Đây là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam áp dụng kỹ thuật giảm béo cho các bệnh nhân béo phì bằng phương pháp này.

Đây là biện pháp đưa một vòng silicone có thể điều chỉnh kích thước cột vào phần trên dạ dày. Phẫu thuật này sẽ làm bạn có cảm giác no sớm hơn, từ đó ăn ít lại.

Cuộc chiến lấy hơn 6,5 kg da, mỡ ra khỏi người phụ nữ có vòng 2 khổng lồ, chảy xệ sau giảm cân - Ảnh 2.

Hình ảnh bụng chị Thanh trước và sau khi thực hiện phẫu thuật

Theo các bác sĩ, sau giảm cân khối lượng lớn, hầu như toàn bộ các vùng bụng, ngực, lưng mông đùi đều có hiện tượng chảy xệ và da thừa rơi xuống nhiều. Tùy vào mức độ sa trễ của từng cơ quan bộ phận mà các phẫu thuật viên và người bệnh sẽ phải chọn lựa vùng ưu tiên điều trị trả lại hình dáng cơ thể, trong đó phẫu thuật tạo hình thành bụng thường là phẫu thuật được ưu tiên hàng đầu.

Việc phẫu thuật tạo hình bụng cho những bệnh nhân giảm cân khối lượng lớn này có tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Theo PGS Hà, nguy cơ thứ nhất đến từ gây mê hồi sức. Các bệnh nhân này thường tiềm ẩn các bệnh tật về mỡ máu, đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch do tình trạng thừa cân trước đây gây ra. Vì vậy bệnh nhân cần phải được khám và tư vấn đầy đủ, ghi chép về tiền sử các bệnh tật, tiền sử phẫu thuật, dị ứng.

Trong phẫu thuật cần chú ý cầm máu thật tốt vì ở bệnh nhân béo phì các mạch máu bao giờ cũng phát triển to ra và khi giảm cân thì các mạch máu vẫn không thu nhỏ lại được. Nếu việc cầm máu trong mổ không tốt có thể dẫn đến tình trạng chảy máu ồ ạt sau mổ.

Bệnh viện Việt Đức đã từng phải phẫu thuật cấp cứu cho một bệnh nhân người nước ngoài bị chảy mất hơn 2 lít máu ra ngoài sau phẫu thuật tạo hình thu gọn bụng sau giảm cân tại một bệnh viện thẩm mỹ.

PGS Hà lưu ý, việc hút mỡ trong mổ cũng cần hết sức thận trọng. Không phải cứ hút càng nhiều là càng tốt. Hiệp hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Hoa kỳ đã khuyến cáo không nên hút lượng mỡ quá nhiều, khi vượt quá 5 lít sẽ gây ra hiện tượng mất dịch và máu trầm trọng.

Sau mổ bệnh nhân phải nằm theo dõi điều trị trong khu gây mê hồi sức tích cực và đôi khi phải truyền máu. Để hút được lượng mỡ lớn người ta cũng cần tiêm vào cơ thể một lượng thuốc tê lớn để giảm đau cho người bệnh vì vậy làm tăng nguy cơ ngộ độc thuốc tê có thể dẫn tới tử vong.

Ngoài ra các biến chứng khác như tắc mạch phổi do mỡ hay do huyết khối tĩnh mạch, nhiễm trùng, chấn thương bụng ruột ... cũng có thể xảy ra giống như các trường hợp phẫu thuật tạo hình bụng thông thường khác.

Tư vấn kỹ càng trước mổ, thăm khám cẩn thận, phối hợp tốt với đội ngũ nhân viên y tế, thực hiện phẫu thuật ở các cơ sở có đội ngũ gây mê hồi sức, máy móc tốt, phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm thì sẽ giúp giảm thiểu tối đa các biến chứng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC