Ngày 27 Tháng 5, 2019 | 12:28 PM

Cuộc chạy đua của 20 bác sĩ cứu bé song thai bị yếu tim, con sản phụ mắc lupus ban đỏ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngay khi vừa chào đời, một trong hai bé trai có nhịp tim quá thấp chỉ khoảng 40-50 lần/phút lập tức đã được các bác sĩ phẫu thuật nhi đặt máy tạo nhịp tạm thời nhằm đưa huyết động của bé ổn định, duy trì sự sống.

Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cứu sống trường hợp bé song thai bị yếu tim, con sản phụ mắc bệnh lupus ban đỏ.

Bệnh nhân Đ.T.N.D (quê Tiền Giang) lập gia đình đã 5 năm nhưng chưa có con. Cách đây 2 năm, chị D bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống và có điều trị tại bệnh viện.

Sau đó không lâu, chị phát hiện mình có thai và là song thai. Tuy nhiên, khi thai được 23 tuần, các bác sĩ thông báo cả 2 bé đều có biểu hiện nhịp tim chậm.

Chị D được các bác sĩ theo dõi liên tục để đánh giá diễn tiến sức khoẻ của 2 bé trong bụng mẹ lẫn mẹ bầu.

Bác sĩ tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời để duy trì sự sống cho bé ngay khi chào đời. Ảnh: BVCC

Bác sĩ tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời để duy trì sự sống cho bé ngay khi chào đời. Ảnh: BVCC

Khi thai càng lớn, cả 2 thai đều biểu hiện kém tăng trọng. Vì vậy, chọn thời điểm nào để chấm dứt thai kỳ để vừa an toàn về mặt bệnh lý tim mà phổi bé đủ trưởng thành để an toàn với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ là một quyết định cân não đối với các bác sĩ, vì ước lượng thai quá nhỏ so với các bé đơn thai cùng số tuổi thai.

Khi thai được 34 tuần, biểu hiện trên siêu âm cho thấy mức độ chậm tăng trưởng bắt đầu ảnh hưởng tới thai và nhịp tim bé chậm tới ngưỡng đe dọa, thai phụ được chỉ định mổ lấy thai.

Ca mổ cho thai phụ D diễn ra vào ngày 21/5 được thực hiện bởi 20 y, bác sĩ cả sản khoa lẫn nhi khoa đến từ 2 bệnh viện là Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Hai bé chào đời đều nặng 1,9kg, nhẹ hơn so với cân nặng thông thường của thai 34 tuần là 2,2-2,4kg. Trong đó, một bé có nhịp tim quá thấp chỉ khoảng 40-50 lần/phút lập tức đã được các bác sĩ phẫu thuật nhi đặt máy tạo nhịp tạm thời nhằm đưa huyết động của bé ổn định, duy trì sự sống.

Bé còn lại cũng được theo dõi sát, nếu ảnh hưởng về huyết động, không đảm bảo tuần hoàn sẽ được can thiệp tương tự.

Cả hai bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 để theo dõi. Khi cân nặng bé được 2,5 kg, bé sẽ được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Theo các bác sĩ, bệnh lupus ban đỏ hệ thống là loại bệnh tự miễn, đây có thể là nguyên nhân làm tổn thương đường dẫn truyền nhịp tim dẫn đến rối loạn nhịp tim của trẻ.

Trẻ chào đời với nhịp tim chậm dẫn đến tình trạng huyết động không ổn định, nếu không được xử trí kịp thời có thể ảnh hưởng tính mạng của trẻ.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC