Ngày 29 Tháng 11, 2015 | 05:16 PM

Cùng nhau kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030

GiadinhNet – “Thời khắc này là thời khắc quyết định. Chúng ta phải dồn toàn lực để về đích nhanh nhất bằng con đường ngắn nhất. Hãy cùng nhau kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030”.

Sáng 29/11, Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 được tổ chức tại Bắc Ninh với sự tham dự của hơn 3.000 đại biểu gồm các khối học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và đông đảo người dân.


Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS có sự tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân

Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS có sự tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân

Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin: Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người; ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội và tương lai giống nòi của các dân tộc. Cho đến nay, thế giới vẫn có khoảng 35 triệu người nhiễm HIV hiện còn sống và khoảng gần 40 triệu người đã tử vong do AIDS.

Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đến nay, toàn quốc đã có gần 230 nghìn trường hợp nhiễm HIV đang còn sống và hơn 86 nghìn người đã tử vong.


GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

“Trong hơn 25 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền các cấp, sự tham gia của các Ban, ngành đoàn thể và quần chúng nhân dân, chúng ta đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Việt Nam đã triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Năm 2015 là năm thứ 8, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả 3 tiêu chí: giảm số người nhiễm mới HIV; giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS”, GS.TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tình hình lây nhiễm HIV vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Mỗi năm, nước ta vẫn có khoảng hơn 10.000 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện. Trong tổng số những người nhiễm HIV trong cộng đồng, chỉ có khoảng 78% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của họ.

Tính đến tháng 9/2015, toàn quốc có hơn 102 nghìn bệnh nhân đang được điều trị ARV, tỷ lệ người nhiễm HIV đang điều trị ARV mới đạt 45% số người nhiễm được phát hiện. Do vậy, mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định) là dấu mốc quan trọng có tính chiến lược trong phòng, chống HIV/AIDS.


TS. Kristan Schoultz – Giám đốc quốc gia UNAIDS đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc phòng, chống HIV/AIDS

TS. Kristan Schoultz – Giám đốc quốc gia UNAIDS đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc phòng, chống HIV/AIDS

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Kristan Schoultz – Giám đốc quốc gia UNAIDS tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực mà Việt Nam đã thực hiện trong việc phòng chống đại dịch HIV/AIDS trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.

“Thời khắc này là thời khắc quyết định. Chúng ta phải dồn toàn lực để về đích nhanh nhất bằng con đường ngắn nhất. Hãy cùng nhau kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030”, TS. Kristan Schoultz kêu gọi.

Sau lễ mít tinh và màn diễu hành bằng xe đạp của các đoàn viên, thanh niên tại Bắc Ninh để hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về phòng chống HIV/AIDS, Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS đã có buổi thăm hỏi và tặng quà cho những trẻ em nhiễm HIV tại Trung tâm phòng. chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Ninh.

Linh Chi/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC