Ngày 25 Tháng 6, 2018 | 07:43 PM

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng bị tư vấn viên "loè" công dụng thực phẩm chức năng

GiadinhNet - "Trong khi bản thân họ (những người giả danh là bác sĩ, dược sĩ) không có kiến thức về y tế, thậm chí còn dọa dẫm về tình trạng bệnh tật, nói quá lên về mức độ nguy hiểm để gợi ý người tiêu dùng mua sản phẩm" - ông Phong nói.

Chia sẻ thông tin với báo chí ngày 25/6, bên lề cuộc họp liên quan đến các nội dung tại Chỉ thị 17/CT-TTg về chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (TPCN), dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 19/6, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) cho biết, tình trạng vi phạm về gian lận thương mại trong lĩnh vực thực phẩm chức năng (TPCN) hiện vẫn khá phổ biến.


PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)

Một số hành vi mà các công ty kinh doanh, sản xuất TPCN hay sai phạm, đó là: sản xuất TPCN dù chưa công bố, ghi nhãn sai hoặc gây hiểu lầm giống thuốc chữa bệnh, hay một số công ty đã thay đổi địa điểm sản xuất kinh doanh mà không thông báo lại với cơ quan quản lý...

Đặc biệt, đang xuất hiện tình trạng rất nguy hiểm là nhân viên tư vấn giả danh là bác sĩ, dược sĩ để tư vấn và bán TPCN.

Điển hình như mới đây, sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Cục ATTP đã ra quyết định thu hồi 13 giấy xác nhận sản phẩm của công ty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược (Nam Từ Liêm, Hà Nội), đồng thời ra quyết định thu hồi 4 giấy công bố phù hợp quy định ATTP do Cục cấp cho các sản phẩm của công ty này.

Trước đó, những lùm xùm của công ty này được báo chí phản ánh về tình trạng người dân gọi đến tư vấn được giới thiệu dùng các sản phẩm nâng cao sức khỏe nhưng lại có tác dụng khỏi bệnh.

Đích thân ông Phong cũng nhấc máy gọi tư vấn, với căn bệnh liên quan đến đốt sống và được tư vấn viên khẳng định dùng sản phẩm là khỏi bệnh. Nhưng khi hỏi kiến thức về y tế, nhân viên tư vấn qua điện thoại lập tức lái câu chuyện đi và còn chia sẻ đã có rất nhiều người dùng sản phẩm, điều trị hiệu quả rồi.

"Trong khi bản thân họ (những người giả danh là bác sĩ, dược sĩ) không có kiến thức về y tế, thậm chí còn dọa dẫm về tình trạng bệnh tật, nói quá lên về mức độ nguy hiểm để gợi ý người tiêu dùng mua sản phẩm" - ông Phong nói.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo, người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm TPCN có quảng cáo dưới các hình thức như: dùng thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo, dùng hình ảnh cán bộ y tế quảng cáo, sử dụng danh nghĩa, hình ảnh cơ quan y tế quảng cáo. Bởi với những hành vi quảng cáo này, chưa cần kiểm tra đã cho thấy quảng cáo không đúng quy định.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC