Ngày 16 Tháng 4, 2019 | 09:14 AM

Cụ bà nguy kịch sau khi người nhà tự tiêm insulin quá liều

Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho nữ bệnh nhân cao tuổi bị dạ đường huyết nặng do dùng quá liều insulin.

Bệnh nhân H.T.V. (81 tuổi, trú tại Long An) mắc đái tháo đường kèm tăng huyết áp và nhồi máu não 10 năm nay, điều trị tại địa phương.

Cách nhập viện 1 ngày, bệnh nhân đi khám bệnh định kỳ và bác sĩ phát hiện bệnh nhân có suy giảm chức năng thận nên tạm ngưng các thuốc hạ đường huyết uống và chỉ định tiêm insulin theo toa (lọ insulin có hàm lượng 100 đơn vị/1ml và tiêm dưới da ngày một lần vào buổi chiều liều 15 đơn vị). Đây là lần đầu tiên bệnh nhân được tiêm insulin nên bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân và người nhà đến nơi hướng dẫn chích insulin tại bệnh viện nhưng người nhà từ chối vì không có thời gian chờ đợi.

Chiều ngày nhập viện, người nhà tự ý mua bơm tiêm 10 ml (loại thông thường) tại nhà thuốc và chích cho bệnh nhân 8 ml insulin trong lọ. Sau đó, bệnh nhân cảm giác mệt mỏi và lơ mơ, được đưa nhập viện Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) trong tình trạng tri giác lơ mơ, không có dấu yếu liệt chi.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: hạ đường huyết nặng do dùng quá liều insulin cực lớn vì dùng sai bơm tiêm/đái tháo đường/tăng huyết áp/bệnh thận mạn.

Bệnh nhân được được tiêm tĩnh mạch dung dịch Glucose 30% và tiếp tục duy trì Glucose 10% qua vài ngày sau. Kết quả bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng sau 5 ngày điều trị.

Theo ThS.BS Võ Tuấn Khoa - Khoa Nội tiết, đây là trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng ở người bệnh đái tháo đường mới sử dụng insulin. Các yếu tố thúc đẩy bệnh nhân này bị hạ đường huyết nặng bao gồm:

- Tiêm quá liều insulin cực lớn. Cụ thể: người nhà đã tiêm 800 đơn vị insulin/một lần chích, trong khi liều thông thường cao nhất 40 đơn vị/một lần chích. Đây là nguyên nhân chính.

- Ngoài ra, tình trạng suy giảm chức năng thận có thể góp phần gây ra các biến chứng.

Qua tình huống trên, các bác sĩ khuyến cáo: tất cả bệnh nhân đái tháo đường khi được chỉ định dùng insulin thì bác sĩ hay nhân viên y tế nên dành thời gian hướng dẫn cho bệnh nhân hay người nhà cách thức tự chích insulin. Nếu điều kiện cho phép, nên dùng insulin dưới dạng bút chích insulin với ưu điểm dễ sử dụng, ít đau, định liều chính xác cho bệnh nhân.

Trong trường hợp phải dùng insulin trong lọ, bệnh viện hay phòng khám nên cung cấp luôn kim insulin phù hợp thay vì bệnh nhân phải mua kim insulin có thể tiềm ẩn rủi ro không đúng loại kim.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC