Ngày 3 Tháng 9, 2019 | 11:40 AM

Cụ bà mang hòn sỏi to hơn quả trứng ngỗng tại vị trí hiếm gặp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để giữ mạng sống, dù bệnh nhân có bệnh lý phức tap, nhưng nếu không mổ cấp cứu sẽ nguy hiểm.

Cụ bà 84 tuổi mắc bệnh tim được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vì tiểu ra máu, đau vùng hạ vị, tiểu không kiểm soát.

Kết quả siêu âm bụng, chụp X-quang và CT cho thấy, cụ bà quê Cà Mau này có thận phải ứ nước, niệu quản dãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang, sỏi bàng quang to, trong đó có một viên sỏi to khoảng 12cm nằm trong túi thừa bàng quang.

Kết quả siêu âm tim còn ghi nhận bệnh nhân hẹp hở van 2 lá mức độ trung bình, hở van chủ mức độ nặng, hẹp van động mạch chủ mức độ trung bình, tăng áp phổi. Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp và lớn tuổi nhưng buộc phải mổ để giữ mạng sống.

Cụ bà mang hòn sỏi to hơn quả trứng ngỗng tại vị trí hiếm gặp - Ảnh 1.

Viên sỏi rất to, hơn 12cm nằm trong túi thừa (ngách) bàng quang, đây là vị trí hiếm gặp.

Bác sĩ Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết viên sỏi rất to nằm trong túi thừa (ngách) bàng quang, đây là vị trí hiếm gặp.

Gia đình bệnh nhân cho biết, cụ bà có triệu chứng tiểu khó, tiểu gắt, đau vùng hạ vị, đau nhiều vùng hông lưng phải suốt 10 năm, nhưng do mắc bệnh tim nên không đồng ý cho bác sĩ mổ mà chỉ uống thuốc điều trị.

Cụ bà mang hòn sỏi to hơn quả trứng ngỗng tại vị trí hiếm gặp - Ảnh 2.

Hàng chục viên sỏi to nhỏ sau khi được lấy ra từ bàng quang cụ bà mắc bệnh tim

Gần đây, bệnh nhân tiểu ra máu, đau vùng hạ vị, tiểu không kiểm soát nên nhập viện cấp cứu.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 50 phút, các bác sĩ lấy ra rất nhiều sỏi bàng quang từ 3cm - 8cm (khoảng 15 viên); có một viên sỏi rất to khoảng 12 cm, bóc tách túi thừa lấy sỏi 12cm ra bên trong có ít mủ và cặn trắng. Sau đó bệnh nhân được cắt túi thừa và khâu tạo hình lại bàng quang để tránh trường hợp tái phát sỏi.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC