Ngày 26 Tháng 7, 2015 | 09:34 AM

Cụ bà 101 tuổi ở Đồng Tháp vừa thoát mù mắt trở thành Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cụ bà Lâm Thị Chinh (sinh 1914, trú tỉnh Đồng Tháp) bị sưng góc trong mắt phải từ 4 năm qua. Gia đình thấy cụ nhiều tuổi nên cứ chần chừ, đến nay không thể cầm cự vì mắt phải sưng lồi to tướng nên phải đến BV điều trị.

BS Trần Phan Chung Thủy, GĐ BV Tai Mũi Họng TP.HCM thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân đặc biệt 101 tuổi hôm 24/7.

BS Trần Phan Chung Thủy, GĐ BV Tai Mũi Họng TP.HCM thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân đặc biệt 101 tuổi hôm 24/7.

Cụ Chinh nhập viện hôm 22/7, ngoài tình trạng mắt phải sưng lồi khiến thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng ra, bà cụ 101 tuổi này không hề có bệnh lý nội khoa nào khác.

Tình trạng bệnh về mắt của cụ bà trong 4 năm qua cũng chưa sử dụng bất kỳ dược phẩm nào điều trị. Ghi nhận thêm từ bệnh sử cho thấy 2 năm trước khi cụ Chinh mắc phải trình trạng sưng mắt thì cụ đã bị tắt tuyến lệ.

Tại BV Tai Mũi Họng TP.HCM, qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm, các chuyên gia xác định cụ Chinh mắc chứng u nhầy mũi xoang xâm lấn hốc mắt khiến vùng mắt bị ảnh hưởng trực tiếp. “Sau khi xác định chính xác tình trạng cụ bà mắc phải, chúng tôi quyết định phẫu thuật xử lý khối u nhầy vì nếu chậm trễ sẽ khiến cụ gặp nhiều rủi ro mù vĩnh viễn mắt phải”, BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, người đảm nhiệm vai trò phẫu thuật viên chính cho biết.

 

Cụ Chinh bị u nhầy mũi xoang xâm lấn hốc mắt, nếu không kịp thời phẫu thuật xử lý sẽ bị mù mắt phải vĩnh viễn.

Cụ Chinh bị u nhầy mũi xoang xâm lấn hốc mắt, nếu không kịp thời phẫu thuật xử lý sẽ bị mù mắt phải vĩnh viễn.

Theo thống kê từ BV Tai Mũi Họng TP.HCM, trong vòng 3 năm trở lại đây BV tiếp nhận và xử lý 36 ca mắc chứng u nhầy mũi xoang  xâm lấn hốc mắt, nhưng cao tuổi như cụ Chinh là lần đầu tiên BV tiếp nhận. Vì vậy, ê kíp phẫu thuật gồm 8 chuyên gia nhanh chóng được thiết lập và vào cuộc với sự hiện diện của cả hai thành viên Ban Giám đốc: BS Võ Quang Phúc (PGĐ BV) và BS Trần Phan Chung Thủy (GĐ BV).

“Sau 45 phút phẫu thuật với thiết bị định vị 3 chiều hiện đại nhất tại BV, ê kíp phẫu thuật đã xử lý hoàn hảo khối u nhầy. Khối u có kích thước 5x5cm chứa khoảng 50cc dung dịch (mủ) nhầy khiến mắt bà cụ nhiễm trùng. Hiện sức khỏe cụ bà đã ổn định, thị lực được cải thiện”, BS Hảo Hớn cho biết thêm.

Theo các chuyên gia BV Tai Mũi Họng TP.HCM, phẫu thuật xử lý u nhầy mũi xoang xâm lấn hốc mắt rất nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân vì vùng phẫu thuật cận kề não bộ và “va chạm” rất nhiều dây thần kinh khi mổ. Vì vậy, để phòng tránh rủi ro này, người dân ngay khi phát hiện bất thường nào về xoang và mắt nên đến BV chuyên khoa sớm để được thăm khám và điều trị, tránh tình trạng kéo dài thời gian khiến bệnh lý thêm trầm trọng.

Hôm 24/7, cụ bà Lâm Thị Chinh trong lúc đang nằm khu vực hồi sức tích cực sau phẫu thuật thì nhận được tin vui từ chính quyền tỉnh Đồng Tháp, đó là cụ vừa được phong  tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Được biết, cụ bà 101 tuổi này tham gia hoạt động cách mạng 2 thời kỳ, chồng cụ Chinh hy sinh năm 1969, là tỉnh ủy viên Đồng Tháp từ năm 1947. Cụ Chinh cũng có con hy sinh trong thời kỳ chiến tranh.

Đỗ Bá/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC