Ngày 16 Tháng 10, 2013 | 03:53 PM

Công điện của Bộ Y tế về việc triển khai khắc phục hậu quả cơn bão số 11

Công điện của Bộ Y tế về việc triển khai khắc phục hậu quả cơn bão số 11

GiadinhNet - Sáng ngày 16/10, Bộ Y tế có Công điện 6574/CĐ-BYT về việc triển khai công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 11.

Công điện 6574/CĐ-BYT nêu rõ, trong các ngày 13 – 15/10/2013, cơn bão số 11 (có tên quốc tế là NARI) đã gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe người dân, tài sản của nhà nước và nhân dân tại các tỉnh miền Trung và khu vực Bắc Tây Nguyên, đặc biệt là các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum.

Để cùng với chính quyền địa phương ở những vùng phải chịu ảnh hưởng, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, Bộ Y tế yêu cầu: Sở Y tế các tỉnh/thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum; các Cục/Vụ thuộc Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực miền Trung và Tây Nguyên tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết sau bão số 11, có kế hoạch khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, đề phòng lũ lụt lớn, sạt lở đất, lũ quét đối với các khu vực miền núi, ngập úng ở vùng trũng.
 
Công điện của Bộ Y tế về việc triển khai khắc phục hậu quả cơn bão số 11 1
Công điện của Bộ Y tế về việc triển khai khắc phục hậu quả cơn bão số 11 2

Đặc biệt, Công điện nhấn mạnh việc chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi bão đã đi qua, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa bão, lũ như: đau mắt đỏ, sốt xuất huyết, tiêu chảy… Hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh.

Trước đó, ngày 14/10, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đã có Văn bản số 2272/ATTP-NĐ đề nghị Chi cục ATVSTP các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận tổ chức thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn chọn lựa, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn với sự tham gia cao nhất của mọi lực lượng trong cộng đồng. Tập trung tuyên truyền để cộng đồng phối hợp thực hiện vệ sinh ăn uống: "Ăn chín, uống chín", tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống; rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi vệ sinh; nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng; dụng cụ, bát đũa cần rửa sạch và nhúng nước sôi trước khi ăn; bảo quản tốt lương thực, thực phẩm tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước... Phối hợp, tham gia với các đơn vị chức năng của Sở Y tế, sẵn sàng về nguồn lực để ứng trực trước, trong và sau bão, tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong và sau bão...
Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC