Ngày 17 Tháng 8, 2019 | 02:35 PM

Con trai sống lại nhờ tim người lạ, mẹ hiến tạng để 'trả ơn đời'

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tôi nguyện hiến thân xác này để tạ ơn đời. Con trai tôi được hồi sinh từ lòng tốt của người lạ", bà Ánh nói rồi ký vào đơn xin hiến tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế.

9 ngày trước, bà Huỳnh Thị Ánh và con trai út Phạm Văn Cơ bắt xe khách từ Đà Nẵng ra Huế. Chuyến đi xa không là thử thách với cậu bé Cơ như nỗi ám ảnh cách đây hơn 1 năm nữa. Ngày mai, hai mẹ con sẽ có mặt tại Bệnh viện Trung ương Huế đăng ký hiến tặng mô/tạng. Đây cũng là nơi hồi sinh sự sống cho con trai bà vào tháng 6/2018.

Trên hành trình 100km, cậu bé Phạm Văn Cơ háo hức vô cùng. Em hỏi nhỏ mẹ: "Như sức khoẻ của con có thể hiến được chi đây mẹ?". Người phụ nữ 56 tuổi tên Huỳnh Thị Ánh cười hiền bảo con: "Ngoại trừ quả tim, bộ phận nào của con cũng hiến được hết". Cơ tin lời mẹ, bẽn lẽn cười.

Hơn ai hết, bà Ánh và Cơ là người hiểu rất rõ quãng đường từ Đà Nẵng ra Bệnh viện Trung ương Huế. Đó từng là con đường hi vọng, nhưng cũng đôi lần là hoang mang, chông chênh, bởi đó là con đường tìm sự sống cho bé Cơ.

Con trai sống lại nhờ tim người lạ, mẹ hiến tạng để trả ơn đời - Ảnh 1.

Mẹ con bà Ánh trò chuyện cùng các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Hoàng Phương

Đến Huế khi mặt trời đã tắt nắng, bà Ánh thuê một phòng trọ gần bệnh viện để nghỉ ngơi và tiện ngày mai di chuyển. Tối 8/8, đợi con đi ngủ, bà Ánh nghĩ nhiều tới hành trình dài đưa con đi trị bệnh từ Nam ra Bắc. 

Bà vui vì Cơ được sinh ra lần nữa nhờ có trái tim của một người hiến, nhưng bà vẫn giữ nguyên nỗi buồn đau đáu hơn một năm nay, gia đình bà vẫn chưa hết biết thông tin về người đàn ông tốt bụng đó, ngoài thông tin, người ấy ở Vĩnh Phúc.

"Mỗi ngày, tôi chỉ biết cầu nguyện cho gia đình họ được an lành", bà Ánh nói.

Bà Ánh và Cơ là hai nhân vật trong bài viết Mầm sống từ cõi... hư vô của chúng tôi. Giữa năm 2018, cậu bé nhỏ thó tên Phạm Văn Cơ chỉ 39kg đã 3 lần ngừng tim, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phải hồi sức níu giữ sự sống mong manh cho cậu. Bác sĩ nói, ghép tim là cơ hội cuối cùng với cậu bé chỉ đếm sự sống bằng ngày. "Nhưng tim ở đâu? Tiền ở đâu?" - bà Ánh day dứt…

Con trai sống lại nhờ tim người lạ, mẹ hiến tạng để trả ơn đời - Ảnh 2.

Bà Ánh ký tên vào đơn hiến tạng. Ảnh: Hoàng Phương

Cơ là con trai út của bà Ánh. Vợ chồng bà có với nhau 2 con trai, 2 con gái. Người phụ nữ đó đã sống những tháng ngày u buồn khi chồng mất sớm vì ung thư. Năm 12 tuổi, anh trai Cơ phát hiện bị giãn cơ tim rồi đi theo bố mình. Năm 2006, một cơn bão đổ bộ vào Đà Nẵng cuốn phăng ngôi nhà cấp 4, nơi trú ngụ của mấy mẹ con bà.

Nhà mất, con mất, chồng mất, 4 mẹ con bà Ánh dắt díu nhau tá túc khắp nơi nhưng số phận chưa buông tha. Năm Cơ 12 tuổi, cái án "giãn cơ tim", suy tim giai đoạn cuối lại ập đến với gia đình bà Ánh. Người phụ nữ làm nghề xay cá này đã có lúc oán hận cuộc đời sao lại đẩy mẹ con bà tới khốn cảnh đó.

Nhưng bà Ánh không từ bỏ, các chị gái của Cơ không từ bỏ. Họ gom góp, xoay đủ hướng để đưa Cơ đi viện. Miết mải khắp các viện từ TP.HCM đến Đà Nẵng, rồi cuối cùng bà ra Huế.

"Con bị tim, tất cả phải di chuyển bằng máy bay, vì ngồi ô tô lâu, Cơ không chịu được. Tiền vay mượn chất thành núi" - bà Ánh kể.

Một ngày giữa tháng 6/2018, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đột nhiên thông báo đã có người hiến tim phù hợp để ghép cho Cơ. Tay chân bà rụng rời, bủn rủn vì mừng vui.

Đêm 13/6, trái tim của người hiến được chuyển vào Đà Nẵng bằng đường hàng không, rồi tiếp tục vận chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế. 4h sáng 14/6, ca mổ thành công. 5 tiếng sau phẫu thuật, Cơ tỉnh lại và cảm nhận trái tim khỏe mạnh đập trong lồng ngực của mình.

Sau ca ghép tim, Cơ hồi phục tốt, tăng cân rõ rệt, nhanh nhẹn, giúp được mẹ nhiều việc nhà. Bà Ánh lại tiếp tục công việc tìm kiếm thông tin "người lạ" hiến tim cho con mình và xoay xở kiếm tiền nuôi con. Con bà đã sống lại, bà tâm nguyện phải nuôi dạy con thật tốt, để bé Cơ sống thêm một cuộc đời của người trao tặng trái tim cho cậu...

Suy nghĩ miên man, bà Ánh mới chợp mắt được lúc thì mặt trời đã sáng rõ. Bà lục đục chuẩn bị mọi thứ rồi gọi Cơ dậy để di chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cách nhà trọ vài trăm mét.

Sự xuất hiện của hai mẹ con bà Ánh khiến mọi người rất vui. BS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nhận ra ngay bé Cơ, đến hỏi thăm tình hình sức khỏe. Ít ai ngờ, cậu bé tuổi "bẻ gẫy sừng trâu" cách đây 1 năm chỉ 39kg, nay đã cao lớn, chững chạc. 

Bà Ánh nói hôm nay trở lại viện, trước là để hai mẹ con tri ân các thầy thuốc, tiếp đến là để đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, bởi đây cũng là ngày Bệnh viện Trung ương Huế thành lập Trung tâm ghép tạng. Các bác sĩ không bất ngờ vì biết bà có quyết định này từ lâu rồi, đến giờ mới được thỏa nguyện.

Sau khi đọc bản đăng ký hiến, không chần chừ, bà Ánh đánh dấu vào tất cả các ô như hiến tim, gan, phổi, thận... sau khi qua đời. "Họ đã cho Cơ quả tim, tôi lại không biết họ là ai để đền đáp. Tôi làm việc ý nghĩa này để trao đi sự sống cho người khác, giống như họ. Vậy, tôi mới nhẹ lòng", bà Ánh nói sau khi ký vào đơn hiến tạng.

Những ngày lập thu đầu tháng 8, bầu trời ở Huế lấp lánh ánh mặt trời. Bà Ánh và Cơ nhận thuốc cho cậu bé rồi lại lên xe hành trình 100km trở về nhà, chuẩn bị cho Cơ vào năm học mới. Lần này, niềm vui không chỉ là con tim Cơ vẫn khoẻ mạnh, mà bà Ánh còn thoả tâm nguyện lâu nay: Hiến tạng trả ơn đời!

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC