Ngày 30 Tháng 10, 2018 | 02:55 PM

Con ngọng líu lo, chậm nói vì mắc bệnh bẩm sinh không ngờ

GiadinhNet – Mắc chứng này, trẻ sơ sinh sẽ khó bú, tới tuổi ăn dặm bé khó nuốt, chậm nói, khó phát âm. Trẻ cũng bị nói ngọng nhiều phụ âm.

Các bác sĩ khoa Răng – hàm – mặt (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay, đó là những triệu chứng điển hình của trẻ bị dính thắng lưỡi.

Theo đó, dính thắng lưỡi là một bất thường về cấu trúc giải phẫu bẩm sinh. Nguyên nhân cho đến nay vẫn chưa được làm rõ. Bất kì ai cũng có thể bị dính thắng lưỡi khi sinh ra.

Khi bị dính thắng lưỡi, trẻ dễ phát âm sai các phụ âm: r, s, z.
Khi bị dính thắng lưỡi, trẻ dễ phát âm sai các phụ âm: r, s, z.

Các bác sĩ cũng biết, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu trên, gia đình nên đưa trẻ đi khám sớm để được chẩn đoán và chọn lựa phương pháp điều trị nội khoa hay phẫu thuật.

Theo Kotlow, dính lưỡi được chia làm 4 độ: độ 1, độ 2, độ 3 và độ 4. Các chỉ định phẫu thuật cho tật dính phanh lưỡi: Dính lưỡi độ 3 và độ 4.

Việc phẫu thuật cũng được áp dụng cho trẻ bị dính lưỡi độ 1 và độ 2 nếu có thêm các biểu hiện lâm sàng và rối loạn chức năng lưỡi sau: Khó bú, khó phát âm, khó nuốt, không có khả năng cong lưỡi lên môi trên hoặc môi dưới. Lưỡi không có khả năng cong chạm vòm miệng khi há miệng thè lưỡi ra ngoài đầu lưỡi bị chẻ hình chữ V.

Hiện nay tại Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ bị dính lưỡi độ 3 và độ 4 có thể được điều trị bằng phương pháp mổ laser không gây chảy máu, không đau sau mổ.

Sau phẫu thuật trẻ có thể uống sữa hoặc ăn thức ăn lỏng, mềm và nguội. Về vấn đề vệ sinh miệng sau khi ăn và tập vận động lưỡi, các bác sĩ cho hay, cần cho trẻ uống nhiều nước để làm sạch miệng. Với trẻ lớn, cần hướng dẫn trẻ vận động lưỡi ngay sau mổ, uốn lưỡi lên trên, thò lưỡi ra ngoài. Còn trẻ nhỏ, cha mẹ cần vệ sinh dưới lưỡi, nâng lưỡi lên trên.

Sau khi vết thương lành nên hướng dẫn trẻ thực hiện vận động lưỡi, giúp lưỡi di động tốt.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC