Ngày 30 Tháng 11, 2018 | 08:35 PM

Còn khoảng 50.000 người Việt mắc HIV mà... không biết

Còn khoảng 50.000 người Việt mắc HIV mà... không biết

GiadinhNet - Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), ước tính, hiện nay Việt Nam có khoảng 250 nghìn người đang chung sống với HIV; 100 nghìn người đã tử vong. Đặc biệt khoảng 50.000 người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

Phát biểu tại Lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/12) 2018 với chủ đề: “Hãy biết về tình trạng nhiễm của mình” được Bệnh viện Bạch Mai tổ chức vào ngày 30/11, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ năm 2009, Bệnh viện đã thiết lập phòng khám ngoại trú HIV.

Đến nay, phòng khám đã có hơn 2.000 bệnh nhân đến từ Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc đến đăng ký và hơn 1.500 bệnh nhân đang được điều trị thuốc kháng virus (ARV) miễn phí. Nhiều trường hợp, phát hiện HIV ở giai đoạn cuối nặng, nguy kịch đã được cứu sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Cùng đó, Khoa Vi sinh của bệnh viện cũng được Bộ Y tế công nhận là một trong những labo hiện đại hàng đầu của cả nước, thực hiện được các xét nghiệm xác định và đo tải lượng virus HIV.


PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho hay, hơn 1.500 bệnh nhân đang được điều trị thuốc kháng virus (ARV) miễn phí tại Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho hay, hơn 1.500 bệnh nhân đang được điều trị thuốc kháng virus (ARV) miễn phí tại Bệnh viện Bạch Mai

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), ước tính, hiện nay Việt Nam có khoảng 250 nghìn người đang chung sống với HIV; 100 nghìn người đã tử vong và còn khoảng 50 nghìn người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, tại Việt Nam, có khoảng 10.000 ca nhiễm mới/năm, tập trung các đối tượng nguy cơ: tiêm chích ma túy (PWID), đồng giới nam (MSM), và nữ mại dâm (FSW), chủ yếu miền Bắc và miền Nam.

Những năm gần đây, công tác phòng, chống HIV/AIDS duy trì trên cả ba phương diện: Giảm số ca nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Đặc biệt là đã giảm được sự kỳ thị đối với người bị nhiễm HIV. Cả nước hiện nay đã có hơn 130 nghìn người đang được điều trị thuốc ARV.

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống AIDS, Bệnh viện Bạch Mai quyết tâm chung tay góp phần giảm bớt gánh nặng bệnh tật do HIV; cam kết hoàn thành các hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc người bệnh HIV hướng tới mục tiêu ba không: “Không còn người nhiễm mới HIV; Không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC