Ngày 1 Tháng 7, 2019 | 04:10 PM

'Con được cứu sống rồi, nhưng mẹ con bỏ con đi nơi đâu?'

GiadinhNet - Hài nhi bé nhỏ trên xe taxi tấp vào cửa khoa Cấp cứu, bất động, tím tái, mẹ của em không ngừng rên la. Bác sĩ cứu được em rồi, nhưng người mẹ mới 20 tuổi lại rơi đi không tung tích...

Khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân 115 vừa trải qua một ca trực khó quên khi tiếp nhận cấp cứu một bé sơ sinh bị ngưng tim, ngưng thở do sản phụ đẻ rơi.

Buổi sáng cuối tuần tháng 6, chiếc xe taxi tấp thẳng vào khoa Cấp cứu tổng hợp - Bệnh viện Nhân dân 115. Trên xe là một cô gái khoảng 20 tuổi bị đau bụng đi cùng người nhà.

Tại khu tiếp nhận, bác sĩ thấy giữa hai chân cô gái có khối bất thường, chiếc quần đẫm máu, đau quằn quại. Người nhà cũng không biết con gái mình đang bị gì, nghe cô rên la từ 3 giờ sáng, thấy không ổn nên họ đón taxi từ Củ Chi đến thẳng bệnh viện.

Băng ca nhanh chóng được đẩy vào phòng trong. Thăm khám vùng thân dưới của cô gái, thấy một khối tím đen, nhận ra đó là một hài nhi đã bất động, bác sĩ hét toáng: "CẤP CỨU!!!".

Con được cứu sống rồi, nhưng mẹ con bỏ con đi nơi đâu? - Ảnh 1.

Em bé sơ sinh được các bác sĩ nhiều bệnh viện cùng nhau giành lại sự sống. Ảnh minh hoạ

Gần như cả kíp trực lao đến, một bác sĩ vừa tan ca đã thay đồ về nhà, thấy tình hình nguy hiểm cũng nhảy vào cấp cứu. Quy trình báo động đỏ nội viện được khởi động, vài phút sau, bác sĩ gây mê hồi sức và các ekip khác đã có mặt.

Quy trình báo động đỏ liên viện cũng được kích hoạt, mời khẩn cấp bác sĩ khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương.

BS.CK1 Trần Ngọc Thúy Hằng, trưởng kíp trực hôm ấy nhớ lại: "Lúc đó em bé đã tím toàn thân, hôn mê, ngưng tim, ngưng thở. Cùng với việc cắt dây rốn, chúng tôi nhanh chóng hút đàm, ép tim và bóp bóng thở cho bé".

Con được cứu sống rồi, nhưng mẹ con bỏ con đi nơi đâu? - Ảnh 2.

BS.CK1 Trần Ngọc Thúy Hằng, trưởng kíp trực

5 phút, 10 phút, 15 phút… tâm trạng của cả ekip lên xuống theo từng nhịp đập của trái tim bé nhỏ, lúc có lúc không, lúc thì nhè nhẹ xong lại mất hút. Khoảnh khắc giành giật sự sống cho cháu bé dường như dài vô tận. Hy vọng tắt dần vì thông thường, một người ngưng tim, ngưng thở vài phút đã có thể tử vong.

Phút thứ 20, niềm vui vỡ òa khi monitor ghi nhận nhịp tim của bé trở lại đều đặn. Và kỳ diệu thay, mắt và chân tay của bé đã có những phản xạ yếu ớt đầu tiên. Ekip cấp cứu mừng rơi nước mắt: "Con đã sống, con đã sống rồi!".

Về phía sản phụ, các bác sĩ tiến hành đỡ nhau, tiêm thuốc cầm máu, chống băng huyết sau sinh. Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé. Ngay sau đó, kết nối với khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng 1, chuẩn bị sẵn sàng để hạ thân nhiệt, cứu tế bào não cho bé.

Hai mẹ con được đưa lên hai chiếc xe cứu thương để chuyển sang hai bệnh viện sản và nhi. Bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương - người có nhiều kinh nghiệm hồi sức sơ sinh - cũng tháp tùng chuyến xe của cháu bé để đảm bảo việc chuyển viện được tiến hành tốt nhất.

Cháu bé nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1 với tên ghi trên hồ sơ là "con bà N.T.H.N". Mỗi ngày, tin vui từ đồng nghiệp báo về khoa Cấp cứu tổng hợp. Đến ngày 26/6, tức là 3 ngày sau sinh, bé đã tự thở tốt, ngưng hỗ trợ oxy. Tín hiệu điện não cũng phục hồi, tốt lên từng ngày.

Đến nay, 1 tuần sau sinh, các bác sĩ không chỉ giữ được em bé đẻ rơi ở lại với cuộc đời, mà còn tránh cho bé nguy cơ bị bại não.

Tuy nhiên, sau khi được cấp cứu, người nhà và sản phụ rời đi, mất liên lạc. Cháu bé được các bác sĩ, nhân viên y tế thay phiên nhau chăm sóc chờ ngày người mẹ trẻ suy nghĩ thấu đáo, mau chóng đến bên con.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC