Ngày 12 Tháng 10, 2018 | 07:00 AM

Con đỉa dài bằng ngón tay "sống khoẻ" trong hốc mũi nữ bệnh nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh nhân H (58 tuổi, ở Tuyên Quang) vào viện ở Phú Thọ trong tình trạng đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi kèm máu chảy. Nội soi, các bác sĩ gắp ra con đỉa còn sống dài 5cm bụng căng máu.

Ngày 11/10, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Thị H (SN 1960, trú tại huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) trong tình trạng đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi kèm theo máu chảy.

Qua nội soi các bác sỹ xác định có một khối dị vật nằm sâu và lấp một phần bên mũi bệnh nhân. Chỉ sau 15 phút, bằng dụng cụ gắp thông thường, bác sỹ đã lấy ra một con đỉa còn sống dài 4-5cm bụng căng máu.


Nội soi cho bệnh nhân H, phát hiện con đỉa sống khoẻ trong mũi nữ bệnh nhân

Nội soi cho bệnh nhân H, phát hiện con đỉa sống khoẻ trong mũi nữ bệnh nhân

Bệnh nhân Hoàng Thị H cho biết, khoảng 2 tháng trước, sau khi đi trồng keo trên đồi, khát nước, bệnh nhân đã rửa mặt và uống một vài ngụm nước tại khe suối gần đó.

Sau khi về nhà thấy có vật gì đó nằm bên trong lưỡi nhưng không lấy ra được. Một vài giờ sau thì không còn cảm giác vướng bận trong miệng. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, kèm theo sổ mũi và có máu chảy.

Bệnh nhân có đi khám tại trạm y tế xã nhưng không có kết quả. Được người nhà khuyên, bệnh nhân đến Bệnh viện Hùng Vương khám.

Đỉa rừng thường sống ở các khe suối, lúc còn nhỏ kích thước chúng chỉ khoảng vài milimet. Khi người hoặc các loài động vật xuống suối uống nước, chúng sẽ nhanh chóng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản và sống ký sinh ở đó. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây ra các triệu chứng về đường hô hấp.

Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC