Ngày 1 Tháng 2, 2018 | 10:48 PM

Con có thể bị mù mắt, giảm thị lực vì những thói quen không ngờ của cha mẹ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Không ít cha mẹ có thói quen rung lắc mạnh trẻ nhỏ, tung trẻ lên không hay tát vào má trẻ… Trong khi đó, điều này có thể khiến trẻ bị tổn thương mắt, giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

Tại hội thảo Bạo hành trẻ em- Hỗ trợ, chăm sóc và điều trị tổn thương mắt do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức ngày 1/2, TS.BS Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam – nguyên Cục trưởng Cục Bảo trợ và chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo thống kê của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ở nước ta trung bình mỗi năm có hơn 2.000 trẻ bị bạo lực, bị xâm hại ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp.

Thậm chí có một số nghiên cứu khác chỉ ra, có đến một nửa trẻ em có tuổi thơ từng bị bố mẹ đánh hay bạo hành về thể chất, tinh thần.

Ngoài các vụ bạo hành trẻ em gây tổn thương cho trẻ có thể nhìn thấy ngay như xây xước xa, chảy máu, sẹo… thì rất nhiều trường hợp bị bạo hành có tổn thương ở mắt nhưng không phát hiện ra được.


GS.TS Bruce Moore khám mắt cho trẻ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

GS.TS Bruce Moore khám mắt cho trẻ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

BS Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chia sẻ, tổ chức của mắt gồm các mô mềm nên rất dễ bị tổn thương. Ở Việt Nam, ngoài hình thức bạo hành rung lắc mạnh trẻ (bế trẻ lên 2 tay rồi rung mạnh), nhiều ông bố bà mẹ vẫn có thói quen tát vào má trẻ, thậm chí khi vui còn tung trẻ lên không trung… Điều này có thể dẫn đến tổn thương giác mạc, kết mạc, vỡ nhãn cầu, tổn hại thần kinh, xuất huyết võng mạc, giảm thị lực.

Điều đáng lưu ý được các chuyên gia chia sẻ, là các tổn thương mắt ở trẻ do bị bạo hành thường kín đáo. Ban đầu có thể chỉ là mờ mắt, trẻ thường không ý thức được để nói với người lớn đưa đi viện khám nên khi vào viện thường đã muộn, khó phục hồi thị lực. Trong khi đó, thị lực mắt ở trẻ trong những năm đầu đời rất quan trọng, nếu thị lực bị suy giảm từ nhỏ thì về sau không thể phục hồi được.

Một thông tin giật mình được GS.TS Bruce Moore, chuyên gia khúc xạ Nhãn nhi- Đại học Nhãn khoa New England (Hoa Kỳ) đưa ra tại Hội thảo, một nghiên cứu y tế cho thấy trong số các vụ bạo hành trẻ em có đến 40% trẻ bị tổn thương ở mắt, trong đó 20% trẻ bị tổn thương trực tiếp vào mắt, nhưng chỉ có 5-10% trẻ được đưa đến khám chuyên khoa mắt ngay sau khi bị bạo hành.

Các bác sĩ khuyến cáo, người lớn cần từ bỏ các hành vi (có thể là vô tình hoặc hữu ý) nhưng có thể gây tổn hại đến mắt của trẻ nhỏ như những cảnh báo nêu trên. Khi phát hiện trẻ có biểu hiện bất thường hay chấn thương vùng mắt thì cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa sớm.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC