Ngày 21 Tháng 4, 2017 | 03:45 PM

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài:

"Cơ sở vật chất thế này, nếu đi khám, tôi cũng không vừa lòng, dân không tin"

"Cơ sở vật chất thế này, nếu đi khám, tôi cũng không vừa lòng, dân không tin"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phòng xét nghiệm trơ trọi mỗi kính hiển vi, đại diện phòng khám Thiên Tâm cho biết, do bác sĩ phụ trách nghỉ nên phòng khám “tranh thủ” đưa máy xét nghiệm sinh hóa đi bảo dưỡng.

Trước những vụ sai phạm nghiêm trọng tại các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội thời gian qua, sáng 21/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra tại 2 phòng khám trên địa bàn Hà Nội, gồm Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm (212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa) và Phòng khám Family Medical Practice (298 Kim Mã, quận Ba Đình).

Tại Phòng khám Thiên Tâm, 2 bác sĩ người Trung Quốc được đăng ký hành nghề, thời điểm kiểm tra đều có mặt. Phòng khám cũng có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, Phòng khám có rất nhiều sai phạm.

Kiểm tra tại phòng khám ngoại, khám phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình, khu vực phòng chờ bệnh nhân của phòng khám, trang thiết bị hạn chế, cơ sở hạ tầng nhếch nhác.

Riêng phòng xét nghiệm, khi cơ quan chức năng tiến hành thẩm định cấp phép, tại phòng xét nghiệm có trang bị máy xét nghiệm sinh hóa, nhưng qua kiểm tra hiện chỉ còn duy nhất kính hiển vi. Đại diện phòng khám cho biết, do bác sĩ phụ trách nghỉ nên phòng khám “tranh thủ” đưa máy xét nghiệm sinh hóa đi bảo dưỡng.

Tại phòng khám phụ sản và phòng kế hoạch hóa gia đình cũng không có xô xử lý dụng cụ sau khi làm thủ thuật theo đúng quy định, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.


Bộ trưởng kiểm tra sổ sách phòng khám Thiên Tâm

Bộ trưởng kiểm tra sổ sách phòng khám Thiên Tâm

Trực tiếp kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, ngành y tế ủng hộ, khuyến khích phát triển y tế tư nhân, nhưng trong thời gian qua, nhiều tai biến y khoa xảy ra tại các phòng khám, bệnh viện tư (như vụ việc Bệnh viện Trí Đức, Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội…), làm cho niềm tin về y tế tư nhân bị giảm dần. Doanh nghiệp cũng không dám đầu tư, lượng bệnh nhân mất đi.

Bộ trưởng chia sẻ, phòng khám tư nhân lẽ ra phải làm tốt hơn cơ sở công lập thì mới hút được bệnh nhân, nhất là phải đảm bảo an toàn, chống nhiễm khuẩn, chống sốc.

“Với phòng khám này, nhìn vào phòng khám phụ khoa, cơ sở vật chất nhếch nhác, dụng cụ sơ sài, chống nhiễm khuẩn cũng không đạt, như vậy mà bệnh nhân vẫn đến làm thì đúng là… dũng cảm” – Bộ trưởng nói.

Cơ sở vật chất thế này, nếu là tôi đi khám, tôi cũng không vừa lòng, người dân không tin" - Bộ trưởng nói tiếp.

Kiểm tra sổ sách cho thấy, Phòng khám Thiên Tâm đang hoạt động đúng phạm vi chuyên môn, tuy nhiên sổ sách không đúng mẫu của Bộ Y tế, việc ghi chép không đầy đủ. Đặc biệt, không thể kiểm tra được việc kê đơn của bác sĩ người Trung Quốc bởi phòng khám không lưu đơn, cũng không lưu giữ hồ sơ bệnh án đầy đủ.

“Khám chữa bệnh mà không có sổ sách gì, không lưu sổ sách như thế thì không thể chấp nhận được. Không lưu hồ sơ bệnh án của bệnh nhân thì hôm sau bệnh nhân đến khám lại bác sĩ cũng không biết bệnh nhân mắc bệnh gì, hôm trước khám đã chỉ định ra sao” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận xét.

Đáng chú ý, qua kiểm tra hồ sơ sổ sách cho thấy có nhiều danh mục kỹ thuật được phòng khám niêm yết trong bảng giá dịch vụ nhưng không có trong hồ sơ các danh mục mà phòng khám được cấp phép. Ngoài ra, Phòng khám cũng thực hiện quảng cáo một số kỹ thuật quá phạm vi cho phép.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, cuối năm ngoái, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra, quyết định tạm đình chỉ hoạt động Phòng khám này thời hạn 4,5 tháng và phạt hành chính 120 triệu đồng. Phòng khám vừa mới được hoạt động trở lại cách đây chưa lâu.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC