Ngày 28 Tháng 4, 2016 | 10:09 AM

Có chồng rồi mới biết mình là đàn ông

  MỚI NHẤT

Ngoại hình là phụ nữ, đã lập gia đình, bệnh nhân 44 tuổi mới tá hỏa khi bác sĩ cho biết chị là đàn ông.

Bệnh nhân đến khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) khám do hoang mang nghi ngờ có khối u trong ổ bụng. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện "chị" mang nhiễm sắc thể nam và khối u kia thực ra là tinh hoàn nằm lạc chỗ. Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ ghi nhận một tinh hoàn của bệnh nhân nằm trong ổ bụng đã hóa ung thư, tinh hoàn còn lại nằm ở bẹn. Người bệnh sau đó được phẫu thuật và cho dùng hóa chất để khắc chế tế bào ung thư.

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) từng chỉnh sửa cho một số trường hợp nhầm giới tính.
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) từng chỉnh sửa cho một số trường hợp nhầm giới tính.

Các bác sĩ cho biết, về ngoại hình người bệnh là nữ, chính vì thế khi chứng sinh, các bác sĩ đã ghi giới tính nữ. Trên thực tế, đã ngoài 40 tuổi, nhưng bệnh nhân chưa hề có kinh nguyệt, nhưng do không để ý, đến khi lấy chồng không thể sinh con mới nghĩ đến chuyện đi khám. Bản thân bệnh nhân cũng nghĩ mình hoàn toàn là phụ nữ nên đã lập gia đình bình thường với môt người đàn ông. Các bác sĩ cũng cho biết thêm, gia đình của bệnh nhân có 6 chị em gái, một người nữa cũng được phát hiện thực ra là đàn ông, với tinh hoàn bị ẩn ở bẹn.

Đây không phải là lần đầu các bác sĩ tại TP HCM phát hiện trường hợp lưỡng giới giả nam phát hiện muộn. Trước đó, khi đi điều trị vô sinh, một phụ nữ 38 tuổi cũng được các bác sĩ phát hiện mang nhiễm sắc thể nam, không có tử cung, không có buồng trứng.

Tại Bệnh viện Bình Dân, khi thực hiện các bước thăm khám tiếp theo, các bác sĩ Nam khoa đã tìm thấy tinh hoàn ẩn bên trong cơ thể. Khi ấy, các bác sĩ xác định đây là tình trạng lưỡng giới giả nam, tức là nam giới nhưng hình dáng vẻ ngoài như phụ nữ.

Nhận định về các trường hợp trên, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, việc phát hiện giới tính thật sau nhiều năm nghĩ mình mang giới tính ngược lại dễ khiến bệnh nhân sốc. "Vấn đề lúc ấy không phải là tìm ra giới tính thật hoặc chỉnh sửa lại cho đúng mà quan trọng hơn là phải giúp người bệnh có cuộc sống tốt nhất theo kiểu họ đã từng sống", một chuyên gia khuyến cáo.

Tại Việt Nam, luật pháp đã cho phép chỉnh sửa lại giới tính thật cho những trường hợp tương tự. Cụ thể, thời gian qua Bộ Y tế đã xây dựng những cơ sở có đủ điều kiện để xác định lại giới tính gồm các bệnh viện Nhi Trung ương, Việt Đức, Phụ sản Trung ương và Nhi Đồng 2 (TP HCM).

Những trẻ dưới 15 tuổi khi được phát hiện có bộ phận sinh dục ngoài không rõ ràng (dương vật teo nhỏ, sờ không thấy tinh hoàn, âm vật phì đại trông như dương vật) có thể tới đây để được khám và tư vấn điều trị.

Theo một số bác sĩ và các chuyên gia xã hội học, việc điều trị hay chỉnh sửa chỉ hợp lý với những trường hợp đơn thuần bị bất thường bộ phận sinh dục bẩm sinh (bé trai lỗ tiểu thấp, bé gái có âm vật phì đại trông như dương vật). Còn với trường hợp bộ phận sinh dục ngoài bất thường do rối loạn biệt hóa giới tính thì chỉ nên điều trị theo hướng giúp bệnh nhân hòa nhập tốt với cộng đồng.

"Ví dụ một người bị rối loạn biệt hóa giới tính nhiều năm nay vẫn coi mình là nữ, cô ta có bạn trai, bỗng dưng xét nghiệm thấy nhiễm sắc thể mình là nam thì nên để cô ấy sống như cô ấy từng sống. Đơn giản chỉ vì việc chỉnh lại cho đúng giới tính theo nhiễm sắc thể không thể giúp chất lượng của sống của cô tốt hơn", một bác sĩ nói.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC