Ngày 14 Tháng 12, 2013 | 03:32 PM

Chuyển ngón trỏ thành ngón tay cái cho bé gái

Chuyển ngón trỏ thành ngón tay cái cho bé gái

Không thể cầm nắm do bàn tay không có ngón cái, bé Linh, 5 tuổi, vừa được các bác sĩ tạo hình ngón tay này bằng chính ngón trỏ của em.

Đến sáng 14/12, bé Linh đã có thể cử động nhẹ ngón cái mới. Bác sĩ Stéphane Guero, Bệnh viện FV (TP HCM), chuyên gia phẫu thuật bàn tay cho biết, chuyển ngón tay là cách duy nhất để bệnh nhân có thể cầm nắm đồ vật dù bàn tay vẫn thiếu một ngón.

Chuyển ngón trỏ thành ngón tay cái cho bé gái 1
  

Bàn tay bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Ảnh: Thiên Chương

Sau khi bàn bạc và thống nhất với gia đình bệnh nhân, các bác sĩ đã bóc tách phần mềm ngón trỏ bàn tay trái dưới kính hiển vi, giữ lại động mạch, thần kinh, gân, tĩnh mạch, rồi ghép.

"Chúng tôi đã cắt bỏ một phần chiều dài xương ngón trỏ theo kích thước đã được tính toán. Tiếp đó đặt vào vị trí đã định trước của ngón cái mới và bước này rất quan trọng vì ngoài việc thẩm mỹ, ngón cái mới còn phải có tính đối xứng với các ngón còn lại để phục vụ cho hoạt động cầm nắm về sau", bác sĩ Stéphane Guero cho biết.

Sau khi chuyển ngón, các bác sĩ đính các gân, cơ lại và dùng các vạt da của ngón trỏ cũ bọc, tạo ngón cái mới với rãnh tay mới.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, khoa Phẫu thuật bàn tay Bệnh viện FV cho biết, trước đây, với những trường hợp thiếu ngón cái, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp lấy ngón chân cái chuyển lên. Tuy nhiên cách làm này có những nhược điểm về thẩm mỹ và vận động vì ngón chân thay làm ngón tay trông không tự nhiên, lực cầm nắm cũng không linh hoạt.
 
Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC