Ngày 29 Tháng 1, 2020 | 07:18 PM

Chuyện "không tưởng" tại điểm nóng cấp cứu tai nạn giao thông miền Bắc ngày cuối cùng dịp nghỉ Tết Canh Tý

GiadinhNet - Số cấp cứu tai nạn giao thông có nồng độ cồn giảm kỷ lục so với các năm trước khiến các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức dường như "dễ thở" hơn.

Sáng 29/1 (mùng 5 Tết), ngày nghỉ cuối cùng trong dịp Tết Canh Tý 2020, tại phòng hồi sức 1, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức có khoảng 6-7 bệnh nhân. Tại khoa hiện còn 11 trường hợp đang chờ mổ, trong đó có 3 ca chấn thương sọ não.

Sốt sắng, đôi mắt cay đỏ vì lo lắng cho anh Nguyễn Văn S đang nằm hôn mê tại phòng Hồi sức 1, chị H - người nhà nam thanh niên 23 tuổi đứng ngồi không yên.

Nam thanh niên quê Lương Sơn, Hòa Bình bị tai nạn giao thông từ chiều tối 28/1 (mùng 4 Tết) chuyển qua nhiều cơ sở y tế trước khi đến Bệnh viện Việt Đức lúc 4h sáng nay (29/1). 

Chuyện không tưởng tại điểm nóng cấp cứu tai nạn giao thông miền Bắc ngày cuối cùng dịp nghỉ Tết Canh Tý - Ảnh 1.

Bệnh nhân Nguyễn Văn S bị đa chấn thương, chấn thương vỡ nhãn cầu phải sau khi bị tai nạn giao thông. Ảnh: Võ Thu

Kết quả chẩn đoán ban đầu khiến nhiều người lo lắng, anh S có vết thương sọ não, chấn thương vỡ nhãn cầu phải cùng nhiều chấn thương khác. Dự kiến trong hôm nay, anh S sẽ được phẫu thuật.

Điều đáng nói, nồng độ cồn đo được của nam thanh niên khi vào viện khá cao.

Theo ThS.BS Phạm Vũ Hùng (Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn), trực cấp cứu sáng 29/1 tại Bệnh viện Việt Đức, số lượng bệnh nhân bị tai nạn giao thông có liên quan nồng độ cồn trong Tết Canh Tý năm nay như bệnh nhân Sao không nhiều.

"Theo thống kê sơ bộ trong 7 ngày Tết (từ 28 Tết đến hết mùng 4 Tết) có 69 bệnh nhân bị tai nạn giao thông có nồng độ cồn. Con số này giảm rất mạnh so với Tết Kỷ Hợi 2019 (304 ca), giảm tới gần 5 lần" - ThS Hùng cho hay.

Đơn cử, trong ngày mùng 4 Tết, chỉ có 15/67 ca tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu; ngày mùng 3 là 11/85 ca.

Chuyện không tưởng tại điểm nóng cấp cứu tai nạn giao thông miền Bắc ngày cuối cùng dịp nghỉ Tết Canh Tý - Ảnh 2.

Một nam bệnh nhân bị tai nạn giao thông, có nồng độ cồn trong máu, được đưa đi chụp chiếu sáng 29/1. Ảnh: Võ Thu

Theo BS Hùng, với những bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu bị chấn thương sọ não, việc đánh giá thang điểm hôn mê Glasgow (từ 3-15 điểm) khó hơn với bệnh nhân không có nồng độ cồn.

Chuyện không tưởng tại điểm nóng cấp cứu tai nạn giao thông miền Bắc ngày cuối cùng dịp nghỉ Tết Canh Tý - Ảnh 3.

Trung bình mỗi ngày dịp Tết Canh Tý 2020, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 130 ca. Ảnh: Võ Thu

Không chỉ số bệnh nhân có nồng độ cồn khi vào viện cấp cứu giảm, trong dịp Tết Canh Tý, lượng bệnh nhân khám cấp cứu, mổ cấp cứu, bệnh nhân chấn thương sọ não... tại bệnh viện ngoại khoa lớn nhất miền Bắc này cũng giảm mạnh. Điều này, theo BS Hùng, đã thể hiện Nghị định 100 và Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đã đi vào cuộc sống, không những thế còn giảm áp lực công việc cho các y, bác sĩ tại đây.

Chuyện không tưởng tại điểm nóng cấp cứu tai nạn giao thông miền Bắc ngày cuối cùng dịp nghỉ Tết Canh Tý - Ảnh 4.

Dù đã giảm số ca tai nạn giao thông, bệnh nhân có nồng độ cồn hay số ca mổ cấp cứu/ngày nhưng không khí tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức luôn khẩn trương. Ảnh: Võ Thu

"Nếu Tết năm 2019, số khám cấp cứu là 989 ca thì năm 2020, số này giảm còn 919 ca. Trong đó, số ca tai nạn giao thông tương đương giữa hai năm, mổ cấp cứu giảm từ 208 xuống 188 ca" - BS Hùng thông tin. Tuy nhiên, số ca nặng, tử vong lại tăng từ 16 lên 24 ca.

Cũng giống như mọi năm, lượng bệnh nhân khám cấp cứu nhiều nhất vào ngày mùng 3 Tết (155 ca), ngày thấp nhất là mùng 1 Tết với 67 ca.

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, sau 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đến mùng 4 Tết, cả nước đã xảy ra 174 vụ tai nạn giao thông, làm chết 122 người, bị thương 150 người. Trong khi số vụ TNGT, số người bị thương giảm thì số người tử vong vì TNGT lại tăng.

V.Thu
GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC