Ngày 8 Tháng 4, 2020 | 12:40 PM

Chuyên gia lý giải vì sao BN243 ở Mê Linh có thể "mới nhiễm", không thể khẳng định lây từ BV Bạch Mai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhà chức trách đã xét nghiệm kháng thể đối với bệnh nhân 243 (BN243) ở Mê Linh, Hà Nội, phát hiện không có kháng thể trong cơ thể ca bệnh này. Có thể nói đây là trường hợp mới nhiễm.

Chuyên gia lý giải vì sao BN243 ở Mê Linh có thể mới nhiễm, không thể khẳng định lây từ BV Bạch Mai - Ảnh 1.

Không thể khẳng định bệnh nhân 243 lây từ Bệnh viện Bạch Mai

Trưa 8/4, trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho hay vừa qua có những trường hợp chưa tìm được nguồn lây như ca bệnh 237 người Thụy Điển, bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội và ca bệnh 251 mới được phát hiện tại Hà Nam. Điều đó chứng tỏ đã có sự lây lan ra cộng đồng nhưng chưa lớn. 

Về ý kiến cho rằng bệnh nhân 243 (BN243) lây bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai, ông Phu phân tích: Bệnh nhân 243 vào Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3. Tới ngày 4/4 lấy mẫu và ngày 5/4 có kết quả xác định dương tính với SARS-CoV-2. "Phải xét nghiệm kháng thể xem người này nhiễm lâu chưa hay là mới nhiễm" – PGS.TS Trần Đắc Phu nói. Thực tế, trong kết quả xét nghiệm kháng thể của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương không phát hiện kháng thể trong cơ thể bệnh nhân.

"Chúng tôi nghĩ rằng, đây là trường hợp mới nhiễm" – ông Phu nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong quá trình điều tra dịch tễ, bệnh nhân này tiếp xúc nhiều người ở nhiều nơi, nhiều vị trí, kể cả những nơi có nguy cơ cao ở những bệnh viện khác chẳng hạn.

Chuyên gia lý giải vì sao BN243 ở Mê Linh có thể mới nhiễm, không thể khẳng định lây từ BV Bạch Mai - Ảnh 3.

PGS.TS Trần Đăc Phu. Ảnh: Võ Thu

"Không thể khẳng định bệnh nhân 243 lây COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai. Chúng ta có thể đặt vấn đề bệnh nhân lây nhiễm trong cộng đồng" – chuyên gia này nói và cho rằng "câu chuyện chúng ta đi tìm nguồn lây nhiễm rất khó, việc xác định biện pháp dập dịch như thế nào quan trọng hơn".

Đồng tình với quan điểm này, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I TP HCM, giải thích do chưa biết bệnh nhân đã lây nhiễm từ ai, lây nhiễm ở đâu và khi nào.

Virus ủ bệnh trong cơ thể có quy luật sinh học. Hiện, thời gian ủ bệnh của COVID-19 trung bình 5-6 ngày, tối đa là 14 ngày. Không thể lâu hơn được vì như vậy virus cũng khó có thể tồn tại được. Quá thời gian 14 ngày, virus sẽ gây tổn thương tại vùng hô hấp, bệnh nhân sẽ phát triệu chứng, tùy từng mức độ nặng nhẹ như: ho, đau rát họng, sốt, khó thở, người mệt mỏi...

Chỉ những trường hợp nào cần thiết mới xét nghiệm để khẳng định nguồn lây

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc xét nghiệm, phát hiện các trường hợp liên quan tại các ổ dịch, cách ly những bệnh nhân, người tiếp xúc gần, thậm chí khoanh vùng những vùng thấy có nguy cơ cao để dập dịch, là rất cần thiết.

Chuyên gia lý giải vì sao BN243 ở Mê Linh có thể mới nhiễm, không thể khẳng định lây từ BV Bạch Mai - Ảnh 4.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, việc xét nghiệm nhanh kháng thể chỉ có tính chất sàng lọc. "Còn xét nghiệm có tính chất khẳng định nguồn lây như trường hợp bệnh nhân 243 thì Viện Vệ sinh dịch tễ, các viện Pasteur có khả năng làm được", ông Phu nói.

Thực tế hiện nay Việt Nam đã có những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên rất khó phát hiện nguồn lây, tốn nhiều công sức, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, chỉ những trường hợp nào cần thiết mới xét nghiệm để khẳng định nguồn lây. "Điều quan trọng là phải tập trung vào việc phát hiện ca bệnh tiếp xúc gần, người liên quan để cách ly và khoanh vùng dập dịch" - ông Phu khẳng định.

Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế khẳng định, giãn cách xã hội rất quan trọng. Điều này là để làm sao người bệnh không tiếp xúc người lành và ngược lại. Dù số ca bệnh chưa cao, nhưng Việt Nam đã tiến hành các biện pháp mạnh mẽ sớm và quyết liệt. Tuy nhiên, ông Phu cho rằng việc này cần được triển khai quyết liệt triệt để ở tất cả các nơi. 

"Nếu nơi này làm tốt, nơi kia không thì chúng ta không biết đâu là ổ dịch, đâu là người mang mầm bệnh" - PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC