Ngày 5 Tháng 9, 2014 | 08:46 AM

Chuyện bác sĩ trắng đêm cứu người trong vụ tai nạn ở Lào Cai

Chuyện bác sĩ trắng đêm cứu người trong vụ tai nạn ở Lào Cai
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đêm tối, mưa như trút nước nhưng nhận lệnh điều động từ lãnh đạo bệnh viện có vụ tai nạn xe khách ở Lào Cai, nhiều người thương vong là họ phải lên đường ngay. Để rồi 3 đêm nay nhiều bác sĩ, điều dưỡng chưa được ngủ vì túc trực theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân. Có người vẫn khoác nguyên bộ quần áo từ hôm lên đường đến nay vì nhiệm vụ “cứu người như cứu hỏa”…

Chuyện bác sĩ trắng đêm cứu người trong vụ tai nạn ở Lào Cai 1

Các bác sĩ BV Bạch Mai đang cùng thăm khám cho bệnh nhân bị tai nạn. Ảnh: H.NAM

 
Không cầm nổi nước mắt

Chiều 3/9, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cử Đoàn cán bộ, bác sĩ thứ 3 lên tiếp tục “chia lửa” cùng BVĐK Lào Cai trong điều trị bệnh nhân. Trước đó BV Việt Đức cùng BV Bạch Mai đã có cán bộ đi ngay trong đêm xảy ra tai nạn để hỗ trợ các đồng nghiệp.

Từ hôm xảy ra tai nạn đến nay đã sang ngày thứ tư. Có một số bác sĩ, điều dưỡng vẫn túc trực từ hôm được điều động lên ứng cứu cho BVĐK Lào Cai đến nay vẫn chưa về nhà. Anh Lê Quang Trí là một điều dưỡng có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, theo dõi bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai). Anh Trí còn thuộc tên, tuổi bệnh cảnh của từng bệnh nhân trong vụ tai nạn để cập nhật báo cáo tình hình cho lãnh đạo cũng như các đồng nghiệp để có phương án xử lý phù hợp.

Điều dưỡng Lê Quang Trí chia sẻ: “Ngay đêm xảy ra tai nạn, nhận được lệnh là chúng tôi lên đường ngay, dù đêm đó vẫn đang trực ở khoa. Ở Khoa Hồi sức tích cực này, những bệnh nhân nặng nằm thở máy phần lớn đều còn rất trẻ. Nghe những câu chuyện về họ mà tôi không cầm nổi nước mắt...

Đó là trường hợp cô gái tên Hải Ly vừa mất người yêu sắp cưới trong chuyến xe định mệnh này, bản thân cô ấy cũng bị thương rất nặng. Rồi có hai vợ chồng bị chấn thương cột sống nhưng người vợ chưa hề biết tin mẹ và chị gái đi cùng chuyến xe đã mất. Mấy ngày hôm nay người phụ nữ này luôn đòi về thành phố để được gặp mẹ và chị. Mỗi người một hoàn cảnh, mình đều nhớ hết…”.

Chiều 4/9, theo thông tin từ BVĐK Lào Cai, bệnh nhân Nguyễn Ngọc Tân (18 tuổi, ở Phủ Lý, Hà Nam) được đưa về quê do tiên lượng nặng, gia đình xin về và có 4 bệnh nhân trong vụ tai nạn điều trị tại đây cũng sẽ được chuyển về BV Việt Đức để tiếp tục điều trị theo nguyện vọng của gia đình... 4 bệnh nhân xin chuyển về BV Việt Đức điều trị đó là vợ chồng anh Nguyễn Việt Thắng và chị Cao Lê Lan Dung bị chấn thương cột sống; bác sĩ Thắng (bị thương nhẹ) và bạn gái Hương Giang bị thương khá nặng (nằm tại Khoa Hồi sức tích cực).

Như vậy, hiện nay tại BVĐK Lào Cai chỉ còn 11 bệnh nhân điều trị. Trong đó có 6 bệnh nhân thở máy và 5 bệnh nhân từ các khoa khác.
Bác sĩ Nông Thanh Trà- Khoa Gây mê hồi sức (BV Việt Đức) là người đến từ hôm đầu tiên sau khi vụ tai nạn xảy ra cho biết: “Tôi nhận được lệnh lên Lào Cai khi đang chơi với con, bé lại đang ốm. Vợ đi làm chưa về, con sốt nhưng vẫn phải gửi ông bà để lên đường làm nhiệm vụ. Tối 1/9, mưa rất to, nhà tôi ở phố Lạc Long Quân- Hà Nội, lúc lên BV Việt Đức bị ướt hết. Từ hôm đó tới nay, tôi vẫn chỉ “độc bộ” trên người vì không kịp mang theo quần áo”.

2h sáng vẫn ngồi trực cùng đồng nghiệp trong Phòng Hồi sức cấp cứu, bác sĩ Nông Thanh Trà chia sẻ: “May mà vợ cùng ngành, biết thông cảm với chồng, nhà lại có ông bà nên có thể gửi con nhờ ông bà trông. Công việc của bác sĩ bận rộn, phải thức đêm nhiều, có nhiều khi chỉ tranh thủ ngủ 15 phút lại tiếp tục công việc…”.

Khi bệnh viện tuyến dưới được “chia lửa”!

2h30 sáng, Khoa Hồi sức Cấp cứu vẫn sáng trưng, không khí khá căng thẳng. Các bác sĩ vẫn theo dõi từng bệnh nhân, luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Những gương mặt mệt mỏi của người nhà do thức thâu đêm. Có người thiếp đi bên cạnh người thân.

Một bác sĩ trẻ, đồng thời cũng là bệnh nhân trong vụ tai nạn vẫn cố sang đây để thăm và theo dõi sức khỏe của người yêu đang phải nằm thở máy. Người bố khắc khổ nhìn con gái nằm thiêm thiếp với rất nhiều dây rợ, máy móc xung quanh. Ông hỏi bác sĩ trực “Sao con gái tôi mê man lâu thế?”. Bác sĩ trực ân cần giải thích những kỹ thuật chuyên môn và động viên ông. Mặc dù gia đình muốn được đưa bệnh nhân về Hà Nội để tiện điều trị và chăm sóc nhưng hiện tại tình hình sức khỏe cũng như điều kiện chưa thuận lợi…

Bác sĩ Vũ Anh Dũng- Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BVĐK Lào Cai) đã 3 hôm nay không về nhà. Hồi sức tích cực là khoa toàn bệnh nhân nặng nhưng chỉ có 3 bác sĩ, 6 điều dưỡng hiện phải theo dõi, chăm sóc cho 24 bệnh nhân. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua, bác sĩ Dũng đã có kế hoạch đưa vợ con về thăm quê tại Yên Bái nhưng đúng tối 1/9, vụ tai nạn xe khách thảm khốc xảy ra nên anh phải ở lại. Bác sĩ Vũ Anh Dũng cho biết: “May mà có các bác sĩ của BV Việt Đức, BV Bạch Mai về giúp sức chứ không thì chúng tôi lăn ra ốm hết”.

Bác sĩ Vũ Anh Dũng chia sẻ: “Là một bệnh viện tuyến tỉnh, máy móc, thiết bị thuốc men cũng như con người không thể bằng tuyến Trung ương nhưng được “chia lửa” từ các đồng nghiệp có kinh nghiệm của hai bệnh viện đầu ngành, chúng tôi đã tự tin và yên tâm hơn. Công việc này càng có thêm nhân lực, thêm ý kiến của đồng nghiệp thì việc chẩn đoán, điều trị càng chính xác hơn...”.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc BV Bạch Mai đã trực tiếp dẫn Đoàn công tác gồm các bác sĩ có kinh nghiệm lên BVĐK Lào Cai để giúp đỡ các bác sĩ tuyến tỉnh chẩn đoán, điều trị cũng như tặng thuốc men cần thiết và tặng quà động viên người bệnh. PGS.TS Nguyễn Quốc Anh chia sẻ: “Tính mạng người bệnh là trên hết. BV Bạch Mai sẽ cử các ê kíp chuyên nghiệp giúp đỡ BVĐK Lào Cai cho đến lúc các bệnh nhân ổn định hoặc chuyển viện, bất cứ lúc nào cần chúng tôi đều sẵn sàng”.
 
Đoàn chuyên gia, bác sĩ kịp thời hỗ trợ tuyến dưới

Khoảng 19h tối 1/9, xe khách mang BKS 29B – 08582 của Nhà xe Sao Việt trên đường từ Sa Pa về Lào Cai, trên xe có 53 người, gồm hành khách, lái xe và phụ xe đã lao xuống vực tại khu vực xã Tòng Sành (Bát Xát) khiến nhiều người thương vong. Thông tin từ các cơ quan chức năng, qua các dữ liệu phân tích, xe khách này chạy với tốc độ 38km/h tại thời điểm xảy ra tai nạn. Tín hiệu giám sát hành trình tắt lúc 18 giờ 39 phút, trùng thời điểm xe xảy ra tai nạn. Cơ quan chức năng cũng cho biết, chiếc xe khách này là xe tăng cường dịp 2/9, được kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm Lào Cai, xe được thiết kế 46 giường nằm và 1 ghế ngồi, như vậy khi xảy ra tai nạn xe chở quá tải 6 người.

Ngay khi tai nạn xảy ra, Bộ Y tế đã cử Đoàn các chuyên gia, bác sĩ lên ngay BVĐK Lào Cai để hỗ trợ các đồng nghiệp cứu chữa bệnh nhân.
 
Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC