Ngày 24 Tháng 11, 2014 | 04:07 PM

Chữa thành công ung thư buồng trứng bằng phương pháp tế bào gốc

Chữa thành công ung thư buồng trứng bằng phương pháp tế bào gốc

GiadinhNet- Vừa qua, Bệnh viện T.Ư Huế đã chữa thành công cho chị Trần Thị Thu (49 tuổi), trú tại phường Kim Long (TP Huế), bị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn bằng phương pháp tế bào gốc.

Bệnh nhân Thu nhập viện ngày 11/12/2013, trong tình trạng bụng ngày càng to, mệt và khó thở. Sau các xét nghiệm và hội chứng cho kết quả ung thư buồng trứng giai đoạn muộn. Các bác sĩ tiên lượng, sự sống rất của bệnh nhân rất xấu, tỷ lệ tử vong cao.

Sau một thời gian điều trị bằng hóa chất trước và sau mổ, bệnh nhân Thu được chuyển sang Trung tâm Huyết học truyền máu để chuẩn bị lấy tế bào gốc và điều trị hóa chất liều cao củng cố, sau đó bệnh nhân được thực hiện ghép tế bào gốc. Sau khi phẫu thuật lần hai, bệnh nhân tiếp tục được hóa trị liều cao dưới sự hỗ trợ bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân. Đến ngày 21/11, sức khỏe của chị Thu có chuyển biến rất tích cực, gần như bình phục hoàn toàn.

Trước đó chị Lê Thị Sau (52 tuổi), trú tại thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) cũng được các bác sĩ tại Bệnh viện T.Ư Huế sử dựng phương pháp lấy tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị thành công bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng giai đoạn cuối.

PGS.TS Nguyễn Duy Thăng-Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết: “Phương pháp mới này được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư vú và ung thư buồng trứng đã điều trị thất bại bằng các phương pháp điều trị thường quy hiện nay ở Việt Nam hoặc bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối.”

“Bệnh nhân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước đều có thể đăng ký tham gia phương pháp điều trị này tại Bệnh viện T.Ư Huế. Sau khi thực hiện thành công đối với hai bệnh nhân đầu tiên, nhiều bệnh nhân bị ung thư vú và buồng trứng đã về đăng ký thực hiện. Trước mắt, Bệnh viện mới ứng dụng miễn phí cho 10 bệnh nhân tiếp theo.” -PGS.TS Nguyễn Duy Thăng cho biết thêm.

Đây là kết quả bước đầu thực hiện đề tài “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng” cấp Nhà nước độc lập đầu tiên được Bộ Khoa học và Công nghệ cho phép Bệnh viện T.Ư Huế triển khai.


Thiện Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC