Ngày 3 Tháng 6, 2019 | 05:54 PM

Chửa ngoài tử cung bị vỡ mà không biết, mạch, huyết áp thai phụ tụt về 0

GiadinhNet - Đang đi chăm người ốm, chị T, 39 tuổi, chửa ngoài tử cung bị vỡ, co quắp tay chân, phải chuyển cấp cứu.

8h30 phút ngày 3/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Nông Thị T., 39 tuổi, ở Yên Bình, Yên Bái đến cấp cứu trong tình trạng sốc nặng, trụy mạch, huyết áp không đo được.

Qua khai thác thông tin từ người đưa đến cho thấy, bệnh nhân đi chăm người nhà bị liệt đang điều trị tại Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang thì đột nhiên bị đau bụng, co quắp tay chân, choáng váng, nên được người xung quanh đưa đến Khoa Cấp cứu.

Bệnh nhân đã ổn định sau khi cắt khối chửa ở góc sừng tử cung phải. Ảnh BVCC

Bệnh nhân đã ổn định sau khi cắt khối chửa ở góc sừng tử cung phải. Ảnh BVCC

Bệnh nhân không có người nhà đi cùng, không có thẻ BHYT, được kíp trực Khoa Cấp cứu khẩn trương cấp cứu, hồi sức tích cực, siêu âm tại giường, làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và test thử thai (dương tính).

Khi phát hiện ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch, các bác sĩ đã liên hệ mời các bác sĩ hội chẩn liên khoa. Bệnh nhân được chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ choáng, có chỉ định phẫu thuật tối khẩn cấp và được đưa thẳng lên Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức.

Bác sĩ Cao Thúy Anh – Phó trưởng Khoa Phụ Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong khi mở ổ bụng, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 1,5 lít máu cục lẫn máu loãng. Kiểm tra ổ bụng thấy khối chửa ở góc sừng tử cung phải đã bị vỡ và đang chảy máu ồ ạt, kíp mổ đã tiến hành cặp, cắt khối chửa và cầm máu.

Kiểm tra tử cung, thấy mặt sau tử cung viêm dính có nhiều giả mạc, các bác sĩ đã gỡ dính tử cung, các bác sĩ truyền bổ sung 700ml và các dung dịch thay thế máu.

Chửa ngoài tử cung có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân thường gặp là viêm nhiễm đường sinh dục. Chị em cần khám phụ khoa định kỳ hoặc có triệu chứng bất thường phải đi khám phụ khoa ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa phụ sản.

Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ có quan hệ tình dục, nếu thấy chậm kinh cần phải đi khám sớm để được siêu âm và làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh…, kịp thời phát hiện các tai biến sớm của thai nghén, trong đó có chửa ngoài tử cung.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC