Ngày 23 Tháng 2, 2017 | 02:38 PM

Chủ tịch Hà Nội: Tập trung xây dựng nhiều bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến năm 2019 sẽ biến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thành bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, thành phố sẽ tập trung xây dựng băng được Bệnh viện Tim, Phụ sản, Nhi Hà Nội theo tiêu chuẩn châu Âu.

Sáng nay, 23/2, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2017) và phát động phong trào thi đua ngành Y tế Hà Nội năm 2017.

Đánh giá cao những thành tích mà ngành y tế Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua, tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng lưu ý nhiệm vụ trong thời gian tới của ngành còn rất nặng nề. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành y tế cả nước nói chung, của Hà Nội nói riêng cần tiếp tục quyết liệt đổi mới toàn diện hơn nữa.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phú Khánh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phú Khánh

Bộ trưởng nhấn mạnh Hà Nội phải hướng về y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Bên cạnh đó, phải đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của nhân viên y tế hướng tới hài lòng người bệnh gắn với chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Đổi mới cơ chế tài chính cũng là nhiệm vụ thời gian tới của ngành Y…


Khám, tư vấn sức khỏe tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Ảnh: V.Thu

Khám, tư vấn sức khỏe tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Ảnh: V.Thu

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thời gian tới, ngành y tế Hà Nội cần chủ động, tích cực triển khai phòng tránh các dịch bệnh mới nổi, tái nổi có nguy cơ xâm nhập vào Thành phố cũng như kiểm soát chặt chẽ các dịch bệnh lưu hành tại địa phương. Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đặc biệt là khâu nuôi trồng và các chợ đầu mối.

Cùng đó, Hà Nội cũng phải triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tất cả các tuyến. Đặc biệt, phải đẩy mạnh công tác hiện đại hoá và nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh. Rà soát lại thiết kế một số dự án xây dựng bệnh viện theo tiêu chuẩn châu Âu. Muốn vậy, ngành y tế cần tham khảo, cập nhật xu hướng của nền y tế các nước tiên tiến trên thế giới để định hướng đầu tư, phát triển.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thành phố sẽ tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho ngành y tế Hà Nội. Mục tiêu đến năm 2019 sẽ biến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thành bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế.

“Tới đây thành phố sẽ mời đoàn chuyên gia quốc tế đến hỗ trợ và trực tiếp điều trị tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội. Cùng đó, thành phố sẽ tập trung xây dựng băng được Bệnh viện Tim, Phụ sản, Nhi Hà Nội theo tiêu chuẩn châu Âu. Thành phố cũng đặt mục tiêu tới 2020 sẽ đào tạo ít nhất được 10 kíp mổ đạt trình độ cao để phục vụ cho phát triển y tế cao của một số bệnh viện thuộc thành phố” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết.

Để làm được việc này, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ngoài nguồn đầu tư từ ngân sách, thành phố cũng sẽ giao các bệnh viện tăng cường tự chủ, sẽ tạo điều kiện cho các bệnh viện vay vốn đầu tư với lãi suất 0 đồng và nhất là sẽ khuyến khích kêu gọi đầu tư xã hội hóa vào ngành y tế.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, thời gian tới ngành y tế Hà Nội và các ngành chức năng của thành phố phải tập trung thực hiện, đó là nghiên cứu điều chỉnh lại Quy hoạch phát triển ngành y tế Thủ đô đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030. Mục tiêu là phải đảm bảo phân bố các bệnh viện thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC