Ngày 14 Tháng 7, 2018 | 10:20 AM

Chủ tịch Hà Nội ra hạn chót giải quyết dứt điểm vụ trao nhầm con tại Ba Vì

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại diện BVĐK Ba Vì - nơi xảy ra vụ trao nhầm con hi hữu- nói với Gia đình & Xã hội: Hai bên gia đình anh Sơn - chị Hương muốn hoà giải với bệnh viện, về cơ bản những đề nghị của hai bên gia đình đều được chấp thuận.

Về vụ việc trao nhầm con tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì được báo chí phản ánh những ngày qua, chiều 13/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin báo nêu, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm.

Bé Phùng Thanh H (trái) và bé Đoàn Nhật M - hai bé trai cùng sinh ngày 1/11/2012 đã bị trao nhầm cho hai gia đình.

Bé Phùng Thanh H (trái) và bé Đoàn Nhật M - hai bé trai cùng sinh ngày 1/11/2012 đã bị trao nhầm cho hai gia đình.

Sở Y tế Hà Nội chủ trì làm việc với Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và đại diện các gia đình để giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc; chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc và giao - nhận trẻ sơ sinh theo đúng quy định.

Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 20/7/2018.

Trong một diễn biến liên quan khác, trao đổi với PV Báo Gia đình& Xã hội sáng 14/7, ông Nguyễn Ngọc Vinh- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, người phát ngôn của BVĐK huyện Ba Vì cho biết, đến nay Bệnh viện vẫn chưa tổ chức được cuộc gặp 3 bên chính thức, mà chỉ gặp riêng từng gia đình.

"Về cơ bản, hai bên gia đình cũng muốn hoà giải với bệnh viện, những đề nghị của hai bên gia đình đều được chấp thuận. Bệnh viện đã nắm bắt được những chia sẻ về tổn thất tinh thần, nguyện vọng của các gia đình. Đầu tuần tới, Bệnh viện sẽ có cuộc gặp 3 bên" - ông Vinh chia sẻ.

Ông Vinh từ chối thông tin về mức đền bù mà hai gia đình đề xuất.

Trước đó, bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã chỉ đạo BVĐK Ba Vì xem xét hỗ trợ gia đình bị trao nhầm con trên cơ sở đề nghị từ phía các gia đình, khẩn trương giải quyết sự việc trước 20/7.

6 năm trước, sáng 1/11/2012, có 3 sản phụ chuyển dạ tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), trong đó có chị Vũ Thị Hương và chị Phùng Thị Thu Hiền (vợ anh Sơn) cùng trú tại Ba Vì. Hai bé trai ra đời cách nhau 20 phút, một cháu nặng 3,1kg, cháu còn lại 3,8kg.

Tuy nhiên, nữ hộ sinh đã trao nhầm con cho hai gia đình. Lãnh đạo viện này cho biết, nữ hộ sinh trao con cho 2 người bà. Khi nhận con, vợ chồng anh Sơn đã nghi ngờ nhầm tã lót của bé nhưng nhân viên y tế khẳng định không có chuyện nhầm.

Bé càng lớn, vợ chồng anh Sơn càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Tháng 3/2018, anh Sơn đưa con đi xét nghiệm ADN, bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ. Chị Hương cũng đã rất sốc khi nhận tin.

Vào giữa tháng 4/2018, cả hai bên gia đình đã làm xét nghiệm ADN, kết quả khẳng định đứa bé chị Hương nuôi (bé Đoàn Nhật M) là con đẻ của anh Sơn - chị Hiền, và ngược lại, bé Phùng Thanh H anh Sơn đang nuôi là con đẻ của chị Hương.

Đã hơn 3 tháng trôi qua từ ngày phát hiện nhầm lẫn, đến nay, việc "hoán đổi con" giữa hai gia đình vẫn chưa được hoàn thành.

Hai nữ hộ sinh liên quan sự việc đã xin lỗi hai gia đình, bị kỷ luật tạm dừng làm chuyên môn chuyển sang làm công việc hành chính. Một trong hai nữ hộ sinh này là đảng viên, đã bị kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC