Ngày 11 Tháng 11, 2016 | 10:08 AM

"Chú robot" và ca hội chẩn từ xa đầu tiên tại bệnh viện tuyến huyện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cụ bà 76 tuổi đang điều trị tại BV Củ Chi đang "gặp" các chuyên gia tuyến trên tham gia hội chẩn từ xa nhờ robot Intouch Health Lite.

Chuyên gia tuyến trên đang nghe tim của bệnh nhân thông qua thiết bị tân tiến của Hoa Kỳ. Ảnh: P.V
Chuyên gia tuyến trên đang nghe tim của bệnh nhân thông qua thiết bị tân tiến của Hoa Kỳ. Ảnh: P.V

Một sáng tháng 5/2016, các chuyên gia hàng đầu về nội tim mạch và nội khoa của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP HCM cùng tập trung trước màn hình lớn tại Bệnh viện để hội chẩn từ xa thông qua thiết bị tân tiến của Hoa Kỳ: Intouch Health Lite.

Từ Bệnh viện huyện Củ Chi, thông qua “chú robot” Intouch Health Lite với đầy đủ khả năng di chuyển, kết nối siêu âm, nội soi…các chuyên gia tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã trò chuyện, thăm khám cho bệnh nhân một cách dễ dàng.

Bệnh nhân đầu tiên được robot kết nối gặp gỡ bác sĩ tuyến trên là cụ bà Nguyễn Thị Lệ Vy (76 tuổi). Cụ Vy nhập viện do khó thở đột ngột. Các bác sĩ Bệnh viện huyện Củ Chi cũng làm rõ thêm bệnh sử (đái tháo đường, cao huyết áp, tăng Lipic trong máu…) và các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán và xử lý ban đầu cho bệnh nhân. Nhiều camera của robot với chức năng phóng to, độ nét cao đã giúp các chuyên gia tuyến trên thấy rõ từng nét kết quả điện tâm đồ, từng số liệu của kết quả phân tích máu. Các chuyên gia tuyến trên cũng trực tiếp nghe tim, phổi bệnh nhân thông qua robot Intouch Health Lite.

Tại buổi hội chẩn, những thắc mắc về chuyên môn của bác sĩ Bệnh viện huyện Củ Chi liên quan đến tiến trình điều trị cho bệnh nhân cao tuổi này đã được các chuyên gia tuyến trên giải đáp cặn kẽ dựa trên sự chuyển tải thông tin trọn vẹn của robot. Các chuyên gia Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng đưa ra những nhận định, dự báo, khuyến cáo về tình trạng sức khỏe của cụ bà, giúp các bác sĩ tuyến dưới tiến hành điều trị chính xác.

Kết thúc buổi hội chẩn từ xa đầu tiên ở TP HCM bằng thiết bị tân tiến của Hoa Kỳ, TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho hay: Công năng của thiết bị mới vượt trội so với những thiết bị hỗ trợ hội chẩn từ xa trước nay đã sử dụng. Lợi ích mà hệ thống Intouch Health hỗ trợ hội chẩn từ xa mang đến rất lớn. Đặc biệt nó giúp bệnh nhân không phải di chuyển xa xôi, tốn kém mà vẫn an tâm "được gặp bác sĩ tuyến trên”.

Góp phần giảm tải bệnh viện cũng là lợi ích của hệ thống Intouch Health mà BS Dũng đề cập khi nhắc đến mục tiêu nhân rộng mô hình này đến toàn bộ hệ thống bệnh viện tuyến của TP HCM. Được biết, sau thành công tại Bệnh viện huyện Củ Chi, toàn bộ các bệnh viện tuyến huyện ở địa phương này cũng sẽ được trang bị hệ thống Intouch Health với kỳ vọng phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

T.Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC