Ngày 29 Tháng 6, 2020 | 03:12 PM

Chủ quan bỏ điều trị, 4 năm sau bệnh nhân mang khối u khổng lồ to như quả dưa hấu

  MỚI NHẤT

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, bệnh nhân đã xin về nhà không điều trị và 4 năm sau bệnh nhân lại tìm tới bác sĩ với khối u khổng lồ lên tới 40 cm.

Ngực phì đại nhiều năm, chị Trần Thị L. (59 tuổi) trú tại tỉnh Nam Định phải sống chung với khối u ở vú phải, kích thước 20 x 25cm trong một khoảng thời gian dài. Năm 2016 chị L.đã đến khám và được chẩn đoán u phyllode vú phải, sau đó các bác sỹ đã phẫu thuật cắt tuyến vú phải và đưa ra chỉ định xạ trị. Nhưng vì lý do cá nhân, chị L.đã xin ra viện.

Cũng vì chủ quan cứ nghĩ khối u đã cắt bỏ là bệnh đã khỏi nên chị L. không lo lắng nhiều. "Đến đầu năm 2020, trong một lần đi lại ở nhà, không may bị một vật nặng va đập vào vùng ngực đó. Sau đó, vùng ngực tấy đỏ, sưng lên, nhưng không đau, rồi cứ nghĩ chắc do ăn đồ nếp là bánh chưng với đồ ngọt nhiều nên nó sưng, nhưng rồi lại vì dịch bệnh nên tôi không đi khám". – Chị L.chia sẻ.

TS Lê Hồng Quang – trưởng khoa Ngoại vú, Bệnh viện K trung ương cho biết ngay khi bệnh nhân nhập viện vào đầu năm 2020, các bác sỹ đã cho chị L. thực hiện các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính .... kết quả là khối u tái phát chứ không đơn thuần như suy nghĩ do va đập. Khối u phát triển ngày một to lên, kích thước vô cùng lớn đường kính gần 40cm, vỡ loét, chảy máu, nếu không xử lý sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

 Chủ quan bỏ điều trị, 4 năm sau bệnh nhân mang khối u khổng lồ to như quả dưa hấu - Ảnh 1.

TS Lê Hồng Quang khám cho bệnh nhân.

Nhận định đây là khối u lớn, đã vỡ loét, chảy máu, với những khối u khủng như thế này có 2 vấn đề khó khăn chính mà ekip phẫu thuật phải giải quyết, một là có hệ thống các mạch máu phát triển để nuôi khối u, nên khi cắt bỏ u thì nguy cơ mất máu rất lớn. Hai là khối u lớn sẽ phát triển xâm lấn vào cấu trúc, tế bào xung quanh.

Các bác sỹ khoa Ngoại vú đã tiến hành hội chẩn kỹ càng với bác sỹ chuyên khoa Xạ để đưa ra phác đồ tốt nhất vào thời điểm này cho bệnh nhân.

Tháng 5/2020, chị L. được tia xạ tiền phẫu và ngày 24/06/2020 các bác sỹ khoa Ngoại vú, Bệnh viện K tiến hành phẫu thuật.

Với sự chuẩn bị kỹ càng, các bác sỹ đã phối hợp chặt chẽ với ekip gây mê hồi sức để đưa ra phương án cầm máu tốt trong mổ. Trước đó, chị L.cũng được chụp cắt lớp để đánh giá kỹ về nguy cơ xâm lấn, từ đó bác sỹ đưa ra phương án tiếp cận phẫu thuật phù hợp nhất.

TS Quang chia sẻ "với bệnh nhân L. tổn thương tái phát, vỡ loét lớn, khi cắt toàn bộ khối u đi đã để lại khuyết hổng vô cùng lớn chiếm 1/3 diện tích ngực . Các bác sỹ đã dùng vạt da tại chỗ, xoay và lấp vùng thiếu khuyết cho người bệnh vừa đảm bảo lấy toàn bộ khối u, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ 2 bên ngực cho chị L.

Ekip phẫu thuật là các bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm, thực hiện rất bài bản, tỉ mỉ, may mắn là ca phẫu thuật thành công. Hiện chị L. đã ăn uống được, giao tiếp tốt".

Sau phẫu thuật các bác sỹ sẽ đánh giá lại toàn trạng bệnh nhân và chăm sóc tích cực sau mổ để giúp người bệnh phục hồi nhanh nhất và đặc biệt là theo dõi vấn đề tái phát và đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo.

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC