Ngày 4 Tháng 5, 2013 | 10:44 PM

Chủ động phòng chống cúm A/H7N9

Chủ động phòng chống cúm A/H7N9
  MỚI NHẤT

GiadinhNet-Chiều 4/5, tại Bộ Y tế đã diễn ra buổi họp báo “Cung cấp thông tin về công tác phòng chống cúm A (H7N9), cúm A (H5N1) và cúm A (H1N1)”. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp.

Chủ động phòng chống cúm A/H7N9 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp báo
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A (H7N9) ở trên người cũng như trên gia cầm. Tuy nhiên, dịch bệnh cúm A ( H7N9) có nguy cơ xâm nhập, lan truyền và gây bùng phát dịch rất cao ở nước ta nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng bệnh chủ động.

Virus cúm A (H7N9) có gene từ ngồn gốc virus cúm gia cầm, là tổ hợp gene của nhiều loại virus cúm khác nhau. Theo kết quả điều tra ban đầu của WHO, nguồn lây nhiễm rất có thể là từ gia cầm và môi trường bị ô nhiễm virus, tập trung chủ yếu ở các chợ bán gia cầm sống. Đến nay chưa có đủ bằng chứng kết luận có sự lây nhiễm dễ dàng từ người sang người mặc dù đã ghi nhận 03 chùm bệnh tại 3 hộ gia đình (có thể do cùng tiếp xúc với nguồn bệnh đầu tiên).

Hiện tại, chưa có vắc-xin phòng bệnh, không có thuốc đặc hiệu nên khi môi trường bị nhiễm virus cúm A (H7N9) thì dễ lây sang người và bùng phát thành dịch trong cộng đồng và khó khăn trong việc điều trị.

PGS. TS Trần Đắc Phu – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, Việt Nam là quốc gia có đường biên giới dài với Trung Quốc, việc buôn bán, nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm rất khó kiểm soát, gia cầm bị nhiễm virus có thể nhập lậu vào Việt Nam. Việc giao lưu, đi lại qua biên giới của người dân rất lớn vì vậy có thể xảy ra nguy cơ người dân bị nhiễm bệnh và nhập cảnh vào nước ta.

Trước tình hình dịch cúm cúm A/ H7N9, Bộ Y tế cũng đã phối hợp, tăng cường giám sát tại các cửa khẩu; tổ chức điều tra dịch tễ một trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh ngày 24/4, có triệu chứng sốt cao, viêm họng và tử vong ngày 26/4 tại tỉnh Hà Tĩnh, kết quả xét nghiệm âm tính với cúm. Ngoài ra Bộ Y tế cũng tăng cường giám sát hệ thống cúm trọng điểm quốc gia, giám sát các bệnh nhân cúm, bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp cấp tính, các trường hợp viêm phổi nặng nghi do virus.

Ngoài nguy cơ lây nhiễm cúm A/H7N9 từ Trung Quốc, tại Việt Nam các dịch cúm A/H1N1, H5N1 cũng đang có xu hướng gia tăng vì vậy người dân cần thận trọng hơn trong việc giữ gìn sức khỏe cũng như khi tiếp xúc với gia cầm bệnh cũng như các vùng có dịch.  Theo các chuyên gia y tế thì bất cứ loại cúm nào cũng có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên giết mổ, chế biến, tiếp xúc với gia cầm bị bệnh. Đồng thời chú ý giữ gìn, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng để ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe. Khi có các biểu hiện cúm như ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Thiện Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC