Ngày 1 Tháng 4, 2019 | 10:26 AM

Chịu đau đớn kéo dài cả năm do chấn thương khi chơi đá bóng

  MỚI NHẤT

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận điều trị một nam bệnh nhân 37 tuổi, đau dai dẳng kéo dài 1 năm sau chấn thương khi chơi bóng đá.

Cách đây 1 năm, bệnh nhân đã đến một bệnh viện khác khám. Tại đây, bệnh nhân có chỉ định chụp X-quang nhưng không thấy tổn thương gãy xương, trật khớp nên chỉ được cho thuốc về nhà điều trị. Bệnh nhân không hết đau, sau đó đã điều trị tại nhiều nơi nhưng tình trạng đau liên tục tăng dần.

Đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy: hình ảnh tổn thương sụn xương sên ở cổ chân. Theo các bác sĩ, xương sên là loại xương nhỏ ở phần cổ chân, nằm giữa xương chày và xương bàn chân. Là một xương dị thường trên cơ thể con người do những cấu tạo đặc biệt của nó. Người gặp chấn thương xương sên sẽ rất khó khăn khi vận động. Vùng cổ chân có thể bị sưng tấy, khó cử động khớp cổ chân linh hoạt.

Bệnh nhân được mổ nội soi, điều trị tổn thương. Sau mổ hết đau, biên độ vận động được cải thiện, sau vài tuần bệnh nhân có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện Trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương y học thể thao và chi trên, trong những năm gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp do chấn thương thể thao chiếm gần 50% số trường hợp. Số bệnh nhân bị chấn thương thể thao nhiều nhất ở lứa tuổi từ 20-40 tuổi, chiếm tới 70-80% số bệnh nhân chấn thương thể thao. Các môn thể thao hay gặp chấn thương nhất là bóng đá , bóng chuyền, bóng rổ, tennis, thậm chí là tập yoga…

Chấn thương do thể thao có nhiều mức độ. Nhẹ nhất là sưng nề phần mềm, làm người tập đau, khó chịu. Nặng thì khiến người bệnh đau dai dẳng, kéo dài, có thể giãn dây chằng bên ở quanh khớp, đứt gân, đứt dây chằng chéo trước hoặc chéo sau ở khớp gối , hoặc đứt dây chằng quanh khớp cổ chân… Đáng lưu ý là nhiều bệnh nhân đến viện trong tình trạng muộn hoặc do người bệnh chủ quan cố chịu đau, sau một thời gian không khỏi mới tìm đến bác sĩ. Nhiều trường hợp để lại những biến chứng đáng tiếc như rách sụn chêm thứ phát, mòn sụn, làm giảm tuổi thọ của khớp… Nhiều trường hợp, người bệnh bị sưng khớp, trật khớp, đau mỏi còn điều trị bằng thuốc nam, châm cứu… sẽ làm cho bệnh càng nặng hơn.

Với những bệnh nhân bị chấn thương vùng cổ chân không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng đi lại, phải chịu đau đớn kéo dài. Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh khuyến cáo: khi thấy có biểu hiện bất thường nên đến khám tại các bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn để được thăm khám và điều trị kịp thời. Không nên chủ quan, tự ý đi mua đơn thuốc về dùng, không dùng thuốc lá, thuốc nam không rõ nguồn gốc đắp, hoặc xoa bóp, một số trường hợp tìm đến các thầy lang để… kéo, nắn, giật rất nguy hiểm, gây khó khăn cho quá trình điều trị của bác sĩ về sau.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC