Ngày 1 Tháng 8, 2014 | 09:38 AM

Chính phủ sẽ có Nghị quyết đổi mới cơ chế quản lý bệnh viện

Chính phủ sẽ có Nghị quyết đổi mới cơ chế quản lý bệnh viện

GiadinhNet - Chiều 31/7, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thông báo các nội dung quan trọng về chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2014.

Ông Nguyễn Văn Nên, Chủ nhiệm VPCP đã thông báo nhiều nội dung đang được dư luận quan tâm. Trong đó, nổi lên các vấn đề gồm tình hình lao động tại Lybia; thông tin về tái cơ cấu ngành ngân hàng, tờ trình của Bộ Y tế về một số mô hình và cơ chế, chính sách để đổi mới cơ chế quản lý bệnh viện, phát triển các cơ sở khám, chữa bệnh với chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu xã hội; Hỗ trợ cho người có công; Quy định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng…
 
Chính phủ sẽ có Nghị quyết đổi mới cơ chế quản lý bệnh viện 1

Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết đổi mới cơ chế quản lý bệnh viện, phát triển các cơ sở khám, chữa bệnh chất lượng cao. Ảnh C.T


Về tờ trình của Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, căn cứ vào nội dung Nghị quyết Trung ương, kết luận của Bộ Chính trị, xuất phát từ các mô hình cũng như thực tiễn hoạt động y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, giảm quá tải bệnh viện; minh bạch tài chính y tế… Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về nội dung này để tổ chức thực hiện. Thủ tướng lưu ý các cơ sở y tế xã hội hóa được xây dựng theo mô hình hợp tác công – tư, mô hình doanh nghiệp bệnh viện là để phục vụ chữa bệnh theo yêu cầu, phục vụ cho người bệnh có khả năng chi trả; còn người nghèo, đối tượng chính sách sẽ do Nhà nước đảm bảo chữa bệnh thông qua bảo hiểm y tế.

Cùng đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan rà soát, ưu tiên bố trí vốn để sớm triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Nghị quyết của Quốc hội, tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho người nghèo theo Chương trình 167 và xây dựng nhà ở chống lũ cho người dân miền Trung. Theo rà soát và tính toán ban đầu của các Bộ, ngành và địa phương thì tổng số hộ người có công cần hỗ trợ về nhà ở là 71.000; tổng số hộ nghèo cần tiếp tục hỗ trợ về nhà ở là 510.000 hộ và tổng số hộ cần hỗ trợ nhà ở tránh lũ tại miền Trung là 40.500 hộ.

Về quy định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ LĐ, TB&XH, Bộ Quốc phòng sớm ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 56 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các trường hợp cụ thể mà các văn bản đã ban hành trước chưa đề cập như trường hợp phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho Mẹ có chồng và 1 con là liệt sỹ đã tái giá, Mẹ có con nuôi là liệt sỹ, Mẹ có con độc nhất là liệt sỹ, trường hợp có nhiều con nhưng các con khác đều đã mất... Thủ tướng cho biết do chưa có hướng dẫn cụ thể nên có những cách hiểu và vận dụng khác nhau trong quá trình triển khai, vì thế các Bộ liên quan cần khẩn trương hướng dẫn cụ thể.

Công Tâm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC