Ngày 7 Tháng 1, 2019 | 03:03 PM

Chiếc đinh dài ngập sâu vào mắt nam bệnh nhân ở Hà Nội

GiadinhNet - Nam bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng chiếc đinh dài ngập sâu trong mắt phải.

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn T (42 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) trong tình trạng mắt có dị vật là chiếc đinh dài khoảng 2,5 cm cắm sâu trong mắt chỉ lộ phần mũ đinh tròn.

Bệnh nhân cho biết tối cuối tuần qua, do bất cẩn trong lúc bắn đinh đóng ghế tại xưởng, cũng do mệt mỏi khi cố làm xong đơn hàng, bất ngờ cây đinh bật ngược và cắm thẳng vào mắt.

TS Phạm Hồng Vân, Bệnh viện Mắt Trung ương, phụ trách kíp trực cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Văn T., cho biết quan sát trên kính hiển vi khám bệnh ghi nhận cây đinh xuyên thấu giác mạc, mống mắt, thuỷ tinh thể gây đục, vỡ thuỷ tinh nhưng không quan sát được phía sau nên không đánh giá được tổn thương do đinh sâu tới đâu.

Hình ảnh trên phim X- Quang cho thấy một dị vật cong 1/2 cung tròn nằm trong lòng nhãn cầu, chưa xuyên thấu nhãn cầu. Các bác sĩ đã phẫu thuật rút chiếc đinh, khâu giác mạc, tiêm kháng sinh nội nhãn ngay trong đêm cho bệnh nhân.


Dị vật dài 2.5cm ngập sâu trong mắt phải bệnh nhân.

Dị vật dài 2.5cm ngập sâu trong mắt phải bệnh nhân.

Ngay lúc xảy ra tai nạn, bệnh nhân kể lại, anh cảm giác đau nhói, nhức nhối và bên mắt phải tối sầm, không nhìn thấy gì. Sau khi được đưa ra bệnh viện huyện sơ cứu, ngay trong đêm, anh T được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương.

Khẳng định đây là một chấn thương rất nghiêm trọng đối với mắt nhưng các bác sĩ vẫn cho rằng anh T cực kỳ may mắn bởi chiếc đinh bị cong nên khi bắn vào mắt không xuyên thấu nhãn cầu.

Anh T vẫn phải tiếp tục điều trị và phẫu thuật lần 2 để cắt dịch kính và thay thuỷ tinh thể. Tiên lượng thị lực có thể phục hồi phần nào.


Các bác sĩ đã mổ lấy dị vật trong đêm cho bệnh nhân này.

Các bác sĩ đã mổ lấy dị vật trong đêm cho bệnh nhân này.

Gần đây, Bệnh viện Mắt Trung ương liên tục tiếp nhận các bệnh nhân bị tai nạn về mắt. Đặc biệt, mới đây, bệnh viện tiếp nhận một số trường hợp trẻ bị bạn học dùng thun bắn bút hoặc phóng bút vào mắt.

Theo BS Nguyễn Quốc Anh, trưởng khoa Chấn thương của viện này, phần lớn những trẻ bị bạn bắn bút (chì, bút bi hoặc bút mực) đều là học sinh tiểu học và mẫu giáo. Có những trường hợp bị thủng nhãn cầu, thủng giác mạc dẫn tới mất hoàn toàn thị lực.

"Chấn thương mắt gây xước, rách giác mạc là tình trạng khá thường gặp. Các dị vật đâm xuyên mắt có thể khiến mắt trẻ bị nhiễm trùng, đe dọa thị lực, do đó cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Ngoài ra, cần lưu ý với những vết thương do rách giác mạc kể cả khi được xử lý thì vết sẹo giác mạc cũng ít nhiều ảnh hưởng đến thị lực của trẻ" - bác sĩ Quốc Anh khuyến cáo.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC